su khac nhau alpha testing vs beta testing 1 1

Alpha Testing và Beta Testing : Sự khác biệt là gì?

1. Alpha Testing

Alpha Testing là một loại acceptance testing; được thực hiện để xác định tất cả các vấn đề và lỗi có thể xảy ra trước khi phát hành sản phẩm cuối cùng cho người dùng cuối. 

Alpha Testing được thực hiện bởi những người thử nghiệm là nhân viên nội bộ của tổ chức hoặc công ty. Mục tiêu chính là xác định các tác vụ mà một người dùng thông thường có thể thực hiện và kiểm tra chúng.

word image 2

Nói một cách đơn giản nhất có thể, loại Testing này chỉ được gọi là alpha vì nó được thực hiện sớm, gần cuối quá trình phát triển phần mềm và trước khi Beta Testing. Trọng tâm chính của Alpha Testing là mô phỏng người dùng thực bằng cách sử dụng kỹ thuật hộp đen và hộp trắng.

Xem thêm

Các loại Testing, 50 ví dụ về các loại Testing khác nhau 2020

Tester là làm gì? 10 Vấn đề của Tester phần mềm 2020

2. Beta Testing

Beta Testing được thực hiện bởi “người dùng thực” của ứng dụng phần mềm trong “môi trường thực” và nó có thể được coi là một hình thức User Acceptance Testing bên ngoài . 

Đây là lần kiểm tra cuối cùng trước khi vận chuyển một sản phẩm cho khách hàng. Phản hồi trực tiếp từ khách hàng là một lợi thế lớn của Testing Beta. Testing này giúp kiểm tra sản phẩm trong môi trường của khách hàng.

word image 3

Phiên bản beta của phần mềm được phát hành cho một số lượng hạn chế người dùng cuối của sản phẩm để nhận phản hồi về chất lượng sản phẩm. Testing beta làm giảm rủi ro hỏng hóc của sản phẩm và tăng chất lượng sản phẩm thông qua xác nhận của khách hàng.

3.Khác nhau giữa alpha Testing vs beta Testing:

Sau đây là những điểm khác biệt giữa Alpha Testing và Beta:

word image 4

3.1 So sánh

Alpha Testing Beta Testing
Alpha Testing được thực hiện bởi Người kiểm tra thường là nhân viên nội bộ của tổ chức Beta Testing được thực hiện bởi Khách hàng hoặc Người dùng cuối không phải là nhân viên của tổ chức
Alpha Testing được thực hiện tại trang web của nhà phát triển   Beta Testing được thực hiện tại địa điểm khách hàng hoặc người dùng cuối của sản phẩm  
Kiểm tra độ tin cậy và bảo mật không được thực hiện Kiểm tra alpha chuyên sâu   Độ tin cậy, Bảo mật, Độ bền được kiểm tra trong quá trình Beta Testing
Alpha Testing liên quan đến cả kỹ thuật hộp trắng và hộp đen Beta Testing thường sử dụng Thử nghiệm hộp đen  
Alpha Testing yêu cầu môi trường phòng thí nghiệm hoặc môi trường thử nghiệm   Thử nghiệm beta không yêu cầu bất kỳ môi trường phòng thí nghiệm hoặc môi trường thử nghiệm nào. Phần mềm được cung cấp cho công chúng và được cho là môi trường thời gian thực  
Chu kỳ thực thi dài có thể được yêu cầu cho Alpha Testing   Chỉ cần một vài tuần thực hiện để Beta Testing  
Các vấn đề nghiêm trọng hoặc bản sửa lỗi có thể được nhà phát triển giải quyết ngay lập tức trong Alpha Testing   Hầu hết các vấn đề hoặc phản hồi được thu thập từ Beta Testing sẽ được triển khai trong các phiên bản tương lai của sản phẩm  

3.2 Tiêu chí đầu vào cho Alpha Testing:

Tài liệu yêu cầu phần mềm hoặc Đặc tả yêu cầu kinh doanh

Các trường hợp kiểm tra cho tất cả các yêu cầu

Nhóm kiểm tra có kiến ​​thức tốt về ứng dụng phần mềm

Thiết lập môi trường Test Lab

Bản dựng QA đã sẵn sàng để thực thi

Công cụ quản lý kiểm tra để tải lên các trường hợp kiểm thử và ghi nhật ký các lỗi

Ma trận xác định nguồn gốc để đảm bảo rằng mỗi yêu cầu thiết kế đều có một Trường hợp thử nghiệm xác minh điều đó

3.3 Tiêu chí thoát cho Alpha Testing

Tất cả các trường hợp thử nghiệm đã được thực hiện và vượt qua.

Tất cả các vấn đề nghiêm trọng cần được khắc phục và đóng lại

Gửi báo cáo tóm tắt Thử nghiệm

Đảm bảo rằng không có thêm tính năng bổ sung nào có thể được đưa vào

Đăng ký Alpha Testing

3.4 Tiêu chí đầu vào cho Beta Testing:

Ký tài liệu về Alpha Testing

Phiên bản beta của phần mềm đã sẵn sàng

Môi trường sẵn sàng để phát hành ứng dụng phần mềm ra công chúng

Công cụ để nắm bắt lỗi thời gian thực

3.5 Tiêu chí thoát cho Beta Testing:

Tất cả các vấn đề lớn và nhỏ đều được đóng lại

Báo cáo phản hồi nên được chuẩn bị từ công chúng

Gửi báo cáo tóm tắt Beta Testing

4. Ưu điểm

4.1 Ưu điểm Alpha Testing

Cung cấp cái nhìn tốt hơn về độ tin cậy của phần mềm ở giai đoạn đầu

Giúp mô phỏng hành vi và môi trường của người dùng theo thời gian thực.

Phát hiện nhiều showstopper hoặc lỗi nghiêm trọng

Khả năng cung cấp khả năng phát hiện sớm các lỗi liên quan đến thiết kế và chức năng

4.2 Ưu điểm của Beta Testing

Giảm nguy cơ hỏng hóc sản phẩm thông qua xác nhận của khách hàng.

Beta Testing cho phép một công ty kiểm tra cơ sở hạ tầng sau khi ra mắt.

Cải thiện chất lượng sản phẩm thông qua phản hồi của khách hàng

Hiệu quả về chi phí so với các phương pháp thu thập dữ liệu tương tự

Tạo thiện chí với khách hàng và tăng sự hài lòng của khách hàng

5. Nhược điểm

5.1 Nhược điểm của Alpha Testing:

Về chiều sâu, chức năng không thể được kiểm tra vì phần mềm vẫn đang trong giai đoạn phát triển Đôi khi các nhà phát triển và người kiểm tra không hài lòng với kết quả kiểm tra alpha

5.2 Nhược điểm của Beta Testing

Quản lý kiểm tra là một vấn đề. So với các loại thử nghiệm khác thường được thực hiện bên trong công ty trong môi trường được kiểm soát, Beta Testing được thực hiện trong thế giới thực mà bạn hiếm khi có quyền kiểm soát.

Tìm đúng người dùng beta và duy trì sự tham gia của họ có thể là một thách thức

6.Các loại Beta Testing

Có nhiều loại Beta Testing khác nhau trong kiểm thử phần mềm và chúng như sau:

Beta Testing truyền thống: Sản phẩm được phân phối đến thị trường mục tiêu và dữ liệu liên quan được thu thập ở mọi khía cạnh. Dữ liệu này có thể được sử dụng để cải tiến Sản phẩm.

Beta Testing công khai: Sản phẩm được phát hành công khai ra thế giới bên ngoài thông qua các kênh trực tuyến và dữ liệu có thể được thu thập từ bất kỳ ai. Dựa trên phản hồi, các cải tiến sản phẩm có thể được thực hiện. 

Ví dụ: Microsoft đã tiến hành thử nghiệm lớn nhất trong số các Beta Testing cho hệ điều hành của mình – Windows 8 trước khi chính thức phát hành.

Beta Testing kỹ thuật: Sản phẩm được phát hành cho nhóm nội bộ của tổ chức và thu thập phản hồi / dữ liệu từ nhân viên của tổ chức.

Bản Beta tập trung: Sản phẩm được tung ra thị trường để thu thập phản hồi về các tính năng cụ thể của chương trình. Ví dụ, chức năng quan trọng của phần mềm.

Beta sau khi phát hành: Sản phẩm được phát hành ra thị trường và dữ liệu được thu thập để thực hiện các cải tiến cho bản phát hành sản phẩm trong tương lai.

7.Các giai đoạn thử nghiệm

Các Alpha Testing và Beta thường được thực hiện cho các công ty định hướng sản phẩm hoặc phần mềm “bán sẵn”. Các giai đoạn Kiểm tra cho một công ty sản phẩm thường thay đổi so với một tổ chức theo định hướng dịch vụ. Sau đây là giai đoạn thử nghiệm được các hãng sản phẩm áp dụng

word image 1

Pre-Alpha : – Phần mềm là một nguyên mẫu. Giao diện người dùng đã hoàn tất. Nhưng không phải tất cả các tính năng đều được hoàn thành. Ở giai đoạn này, phần mềm không được xuất bản.

Alpha : Phần mềm đang gần phát triển và được kiểm tra nội bộ để tìm lỗi / sự cố

Beta : Phần mềm ổn định và được phát hành cho cơ sở người dùng hạn chế. Mục đích là lấy phản hồi của khách hàng về sản phẩm và thực hiện các thay đổi trong phần mềm cho phù hợp

Ứng cử viên phát hành (RC): Dựa trên phản hồi của Beta Test, bạn thực hiện các thay đổi đối với phần mềm và muốn kiểm tra các bản sửa lỗi. Ở giai đoạn này, bạn không muốn thực hiện các thay đổi triệt để về chức năng mà chỉ cần kiểm tra các lỗi. RC cũng được đưa ra công chúng

Phát hành: Tất cả các tác phẩm, phần mềm được phát hành ra công chúng.

Lưu ý : Trên đây là định nghĩa tiêu chuẩn về các giai đoạn Thử nghiệm nhưng để thu hút tiếng vang tiếp thị, các công ty kết hợp các giai đoạn như “pre-alpha beta”, “pre-beta”, v.v.

8. Phần kết luận

Trong Kỹ thuật phần mềm, cho dù bạn thực hiện bao nhiêu bài kiểm tra, bạn diệt bao nhiêu lỗi thì phần mềm của bạn cũng vô dụng nếu người dùng cuối của bạn không thích nó. Beta Testing (chữ cái thứ hai của bảng chữ cái Hy Lạp) giúp cung cấp phản hồi xác thực về phần mềm của bạn từ người dùng thực.

Alpha Testing giúp mô phỏng môi trường người dùng theo thời gian thực trước khi phần mềm được gửi đi Beta Testing và giúp định hình một ứng viên phần mềm ổn định đủ điều kiện cho Beta Testing.

Alpha Testing và Beta Testing là không thể thiếu trong vòng đời thử nghiệm của bạn. Cảm ơn https://www.guru99.com/alpha-beta-testing-demystified.html đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này.

0935 45 3888