Alpha Testing 1

Alpha Testing là gì? Ví dụ về Alpha Testing cho Newbie

1.Alpha Testing là gì?

Alpha Testing là một loại kiểm thử phần mềm được thực hiện để xác định lỗi trước khi phát hành sản phẩm phần mềm cho người dùng thực hoặc công chúng. Nó là một loại acceptance testing. Mục tiêu chính của Alpha Testing là tinh chỉnh sản phẩm phần mềm bằng cách tìm và sửa các lỗi chưa được phát hiện qua các thử nghiệm trước đó.

word image

Testing này chỉ được gọi là Alpha Testing là vì nó được thực hiện sớm, gần cuối quá trình phát triển phần mềm và trước Beta Testing.

Alpha Testing  thường được thực hiện bởi các kỹ sư phần mềm nội bộ hoặc nhân viên QA. Đây là giai đoạn testing cuối cùng trước khi phần mềm được phát hành vào thế giới thực.

2.Ai tham gia vào Alpha Testing 

Thử nghiệm alpha có hai giai đoạn,

Giai đoạn đầu tiên của testing được thực hiện bởi các nhà phát triển nội bộ. Họ sử dụng trình gỡ lỗi được hỗ trợ bởi phần cứng hoặc phần mềm gỡ lỗi. Mục đích để bắt lỗi một cách nhanh chóng. Thông thường trong khi Alpha Testing , người thử nghiệm sẽ gặp rất nhiều lỗi, sự cố, tính năng bị thiếu và tài liệu.

Trong khi giai đoạn thứ hai của Alpha Testing  được thực hiện bởi nhân viên QA phần mềm, để thử nghiệm bổ sung trong môi trường. Nó liên quan đến cả Kiểm tra hộp đen và Hộp trắng .

Vì vậy, Alpha Testing  có thể được hình dung như một ứng dụng trực tuyến chưa hoàn toàn sẵn sàng để sử dụng nhưng đã được mở ra để nhận một số phản hồi ban đầu.

Trình giữ chỗ trình phát Primis

3.Ví dụ về quy trình Alpha Testing 

Thông thường, Alpha Testing  diễn ra trong môi trường phòng thí nghiệm Testing  trên một hệ thống riêng biệt. Trong kỹ thuật này, người quản lý dự án hợp tác với nhà phát triển để xác định các mục tiêu cụ thể cho Alpha Testing  và tích hợp kết quả vào các kế hoạch dự án đang phát triển.

Alpha Testing  như vậy được thực hiện trên một mẫu thử nghiệm, kiểm tra độ tin cậy chuyên sâu, kiểm tra cài đặt và kiểm tra tài liệu có thể được bỏ qua.

word image

Một bài kiểm tra alpha tốt phải có một Kế hoạch kiểm tra được xác định rõ ràng với các trường hợp testing toàn diện. Các hoạt động khác nhau liên quan đến thử nghiệm alpha là ghi nhật ký lỗi, sửa lỗi, kiểm tra lại, một số lần lặp lại, v.v.

Mặc dù Alpha Testing không hoàn toàn hoạt động, nhưng nhóm QA phải đảm bảo rằng bất kỳ thứ gì có trong tay đều phải được kiểm tra kỹ lưỡng, đặc biệt là những thứ phải được gửi cho khách hàng.

Đối với phương pháp hay nhất, nhóm QA nên thu thập sớm tất cả thông tin bổ sung như phản hồi về khả năng sử dụng trên mã lưu trữ giai đoạn alpha, giao diện của phần mềm, sơ đồ điều hướng, v.v.

Ngoài ra, nên gửi e-mail cho khách hàng trích dẫn tất cả các chi tiết về thử nghiệm để làm cho khách hàng biết về tình trạng hiện tại của phần mềm.

4.Cách thực hiện Thử nghiệm Alpha

Để thực hiện Alpha Testing một cách hiệu quả cho việc kiểm thử phần mềm, trước tiên chúng ta cần xem xét đặc điểm kỹ thuật thiết kế và các yêu cầu chức năng, sau đó phát triển một kế hoạch kiểm tra toàn diện và các trường hợp kiểm thử, sau đó thực hiện kế hoạch kiểm tra để tìm ra các khiếm khuyết trong bản ghi và sửa chữa các lỗi đó và cuối cùng là kiểm tra lại khi các vấn đề được giải quyết để phần mềm hoạt động trơn tru.

word image 1

5.Lợi thế của Alpha Testing

Hiểu rõ hơn về độ tin cậy của phần mềm ở giai đoạn đầu

Giải phóng nhóm của bạn cho các dự án khác

Giảm thời gian giao hàng ra thị trường

Phản hồi sớm giúp cải thiện chất lượng phần mềm

6. Kết

Trong Kỹ thuật phần mềm, Alpha testing là phiên bản ban đầu của sản phẩm phần mềm

Mục tiêu của Alpha testing là đưa khách hàng tham gia sâu vào quá trình phát triển

Một thử Alpha testing tốt phải có một kế hoạch thử nghiệm được xác định rõ ràng với các trường hợp thử nghiệm toàn diện

Nó cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về độ tin cậy của phần mềm ở giai đoạn đầu

Như vậy qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ Alpha testing là gì rồi phải không nào. Bài viết này rất phù hợp với những bạn chuyên ngành tester, rất mong nhận được góp ý từ những bạn có nhiều kinh nghiệm trong thử nghiệm Alpha hơn.Cảm ơn các bạn đã đọc bài, cảm ơn https://www.guru99.com/alpha-testing.html đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này.

0935 45 3888