tester 1

Tester là làm gì? 10 Vấn đề của Tester phần mềm 2020

Bạn đã bao giờ nghe qua nghề tester chưa nhỉ? Trong Tester được chia làm nhiều giai đoạn nư: QA, AC, Manual Tester….Mỗi ngành nghề đều có một hình thức tester khác nhau. Trong ngành công nghiệp phần mềm cũng có ngành tester đó là Software Testing. Vậy Software Testing là gì? Và tại sao Software Testing lại quan trọng? Để hiểu rõ hơn, chúng tôi mời bạn xem qua bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

1.Software Testing là gì

Software Testing là một quá trình đánh giá chức năng của một ứng dụng phần mềm, với mục đích tìm xem liệu phần mềm được phát triển có đáp ứng các yêu cầu cụ thể hay không. Đồng thời xác định các khuyết tật để đảm bảo rằng sản phẩm không có khuyết tật nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng.

word image 190

2. Tại sao Tester phần mềm lại quan trọng?

Tester rất quan trọngvì nếu có bất kỳ lỗi hoặc lỗi nào trong phần mềm, nó có thể được phát hiện sớm và có thể được giải quyết trước khi giao sản phẩm phần mềm. Sản phẩm phần mềm được kiểm tra thích hợp đảm bảo độ tin cậy, bảo mật và hiệu suất cao, giúp tiết kiệm thời gian, hiệu quả chi phí và sự hài lòng của khách hàng.

word image 191

Chúng tôi lấy những ví dụ về lỗi hệ thống phần mềm khi thiếu tester nhé.

Vào tháng 4 năm 2015, thiết bị đầu cuối của Bloomberg ở London đã gặp sự cố do trục trặc phần mềm đã ảnh hưởng đến hơn 300.000 nhà giao dịch trên thị trường tài chính. Nó buộc chính phủ phải hoãn bán nợ 3 tỷ bảng Anh.

Nissan ô tô đã triệu hồi hơn 1 triệu ô tô khỏi thị trường do lỗi phần mềm cảm biến túi khí. Đã có báo cáo hai vụ tai nạn do lỗi phần mềm này.

Starbucks đã buộc phải đóng cửa khoảng 60% cửa hàng ở Mỹ và Canada do lỗi phần mềm trong hệ thống POS của mình. Có thời điểm, cửa hàng phục vụ cà phê miễn phí vì họ không thể xử lý giao dịch.

Một số nhà bán lẻ bên thứ ba của Amazon đã chứng kiến ​​giá sản phẩm của họ bị giảm xuống 1p do trục trặc phần mềm. Họ bị thiệt hại nặng nề.

Lỗ hổng trong Windows 10. Lỗi này cho phép người dùng thoát khỏi hộp cát bảo mật thông qua một lỗ hổng trong hệ thống win32k.

Năm 2015, máy bay chiến đấu F-35 từng là nạn nhân của một lỗi phần mềm khiến nó không thể phát hiện mục tiêu một cách chính xác.

3. Những lợi ích của Tester phần mềm là gì?

Dưới đây là những lợi ích của việc sử dụng Tester phần mềm:

Hiệu quả về chi phí: Đây là một trong những lợi thế quan trọng của Tester phần mềm. Kiểm tra bất kỳ dự án CNTT nào đúng thời hạn sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền của mình trong dài hạn. Trong trường hợp nếu các lỗi được phát hiện trong giai đoạn Tester phần mềm trước đó, thì chi phí sửa chữa sẽ thấp hơn.

Bảo mật: Đây là lợi ích nhạy cảm và dễ bị tấn công nhất của Tester phần mềm. Mọi người đang tìm kiếm các sản phẩm đáng tin cậy. Nó giúp loại bỏ rủi ro và vấn đề sớm hơn.

word image 192

Chất lượng sản phẩm: Đây là yêu cầu thiết yếu của bất kỳ sản phẩm phần mềm nào. Kiểm tra đảm bảo một sản phẩm chất lượng được cung cấp cho khách hàng.

Sự hài lòng của khách hàng: Mục đích chính của bất kỳ sản phẩm nào là mang lại sự hài lòng cho khách hàng của họ. Kiểm tra UI / UX đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt nhất.

4.Tester trong Kỹ thuật phần mềm

Theo ANSI / IEEE 1059, Tester trong Kỹ thuật Phần mềm là một quá trình đánh giá một sản phẩm phần mềm để tìm xem sản phẩm phần mềm hiện tại có đáp ứng các điều kiện bắt buộc hay không. 

Quá trình thử nghiệm bao gồm việc đánh giá các tính năng của sản phẩm phần mềm đối với các yêu cầu về bất kỳ yêu cầu nào còn thiếu, lỗi hoặc lỗi, bảo mật, độ tin cậy và hiệu suất.

6. Các loại Tester

Thông thường, Thử nghiệm được phân thành ba loại.

  • Thử nghiệm chức năng
  • Kiểm tra phi chức năng hoặc Kiểm tra hiệu suất
  • Bảo trì (Hồi quy và Bảo trì)

word image 29

Hạng mục kiểm tra Các loại kiểm tra
Thử nghiệm chức năng  Kiểm tra đơn vị

 Thử nghiệm hội nhập

 Khói

 UAT (Kiểm tra sự chấp nhận của người dùng)

 Bản địa hóa

 Toàn cầu hóa

 Khả năng tương tác

 Sớm

Kiểm tra phi chức năng  Hiệu suất

 Sức bền

 Tải

 Âm lượng

 Khả năng mở rộng

 Khả năng sử dụng

 Sớm

Bảo trì  hồi quy

 Bảo trì

Đây không phải là danh sách đầy đủ vì có hơn 50 loại thử nghiệm và vẫn đang được bổ sung. Ngoài ra, lưu ý rằng không phải tất cả các loại Tester đều có thể áp dụng cho tất cả các dự án mà phụ thuộc vào bản chất & phạm vi của dự án.

7. Các chiến lược Tester trong kỹ thuật phần mềm

Dưới đây là các chiến lược quan trọng trong kỹ thuật phần mềm:

Tester đơn vị: Cách tiếp cận Tester phần mềm này được lập trình viên tuân theo để kiểm tra đơn vị của chương trình. Nó giúp các nhà phát triển biết liệu từng đơn vị mã có hoạt động bình thường hay không.

Tester tích hợp: Nó tập trung vào việc xây dựng và thiết kế phần mềm. Bạn cần phải thấy rằng các đơn vị tích hợp đang hoạt động mà không có lỗi hay không.

Tester hệ thống: Trong phương pháp này, phần mềm của bạn được biên dịch tổng thể và sau đó được kiểm tra tổng thể. Chiến lược thử nghiệm này kiểm tra chức năng, bảo mật, tính di động, trong số những thứ khác.

word image 193

8.Kiểm tra chương trình

Tester chương trình trong tester phần mềm là một phương pháp thực thi một chương trình phần mềm thực tế với mục đích kiểm tra hành vi của chương trình và tìm ra lỗi. 

Chương trình phần mềm được thực thi với dữ liệu trường hợp thử nghiệm để phân tích hành vi của chương trình hoặc phản ứng với dữ liệu thử nghiệm. Một thử nghiệm chương trình tốt là một thử nghiệm có khả năng cao tìm thấy lỗi.

Kiểm tra có 2 loại đó là:

8.1 Tester tĩnh:  

Nó còn được gọi là xác minh trong Tester phần mềm. Xác minh là một phương pháp tĩnh để kiểm tra tài liệu và tệp. Xác minh là quá trình, để đảm bảo rằng liệu chúng ta có đang xây dựng sản phẩm đúng đắn hay không, tức là để xác minh các yêu cầu mà chúng ta có và xác minh xem chúng ta có đang phát triển sản phẩm phù hợp hay không. Các hoạt động liên quan ở đây là Kiểm tra, Đánh giá, Hướng dẫn

8.2 Tester động:  

Nó còn được gọi là Xác thực trong Tester phần mềm. Xác thực là một quá trình động để kiểm tra sản phẩm thực. Xác thực là quá trình, cho dù chúng ta đang xây dựng sản phẩm phù hợp, tức là, để xác nhận sản phẩm mà chúng ta đã phát triển có đúng hay không. Các hoạt động liên quan đến việc này là Kiểm tra ứng dụng phần mềm

9. Phương pháp thử nghiệm

Có ba loại phương pháp tiếp cận kiểm Tester mềm.

  1. Kiểm tra hộp trắng
  2. Kiểm tra hộp đen
  3. Kiểm tra hộp xám

9.1 Kiểm tra hộp trắng:  

Nó còn được gọi là Hộp thủy tinh, Hộp trong, Kiểm tra kết cấu. Tester Hộp trắng dựa trên cấu trúc mã nội bộ của ứng dụng. Trong Tester hộp trắng, quan điểm bên trong của hệ thống, cũng như các kỹ năng lập trình, được sử dụng để thiết kế các trường hợp Tester. Thử nghiệm này thường được thực hiện ở cấp độ đơn vị.

9.2 Kiểm tra hộp đen:  

Nó còn được gọi làKiểm tra hành vi / dựa trên đặc điểm kỹ thuật / đầu vào-đầu ra. Tester Hộp đen là một phương pháp Tester phần mềm trong đó người Tester đánh giá chức năng của phần mềm được kiểm tra mà không cần nhìn vào cấu trúc mã bên trong.

9.3 Kiểm tra  hộp màu xám : 

Hộp màu xám là sự kết hợp của cả Kiểm tra hộp trắng và hộp đen. Người thử nghiệm làm việc trên loại thử nghiệm này cần có quyền truy cập vào tài liệu thiết kế. Điều này giúp tạo các trường hợp thử nghiệm tốt hơn trong quá trình này.

Bất kể bạn là người kiểm tra hộp Đen, hộp Trắng hay hộp Xám. Sự thành công của một dự án do Tester phần mềm trong Kỹ thuật phần mềm có một vai trò rất lớn.

10. Kết

Tester phần mềm được định nghĩa là một hoạt động để kiểm tra xem kết quả thực tế có khớp với kết quả mong đợi hay không và để đảm bảo rằng hệ thống phần mềm không có khiếm khuyết.

Kiểm tra rất quan trọng vì lỗi phần mềm có thể tốn kém hoặc thậm chí nguy hiểm.

Các lý do quan trọng để sử dụng Tester phần mềm là: hiệu quả về chi phí, tính bảo mật, chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng.

Thông thường tester được phân loại thành ba loại thử nghiệm chức năng, thử nghiệm phi chức năng hoặc thử nghiệm hiệu suất và bảo trì.

Các chiến lược quan trọng trong kỹ thuật phần mềm là: Tester đơn vị, Tester tích hợp, kiểm tra xác nhận và Tester hệ thống.

Với tóm lược như vậy, chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về nghề tester là gì rồi phải không nào. Nếu bạn muốn đóng góp thêm ý kiến nào đừng ngại để lại bình luận bên dưới nhé.

Cảm ơn

https://www.softwaretestingmaterial.com/software-testing/

https://www.guru99.com/software-testing-introduction-importance.html

đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này nhé.

0935 45 3888