toi uu hoa hinh anh wordpress 2

Tips tối ưu hóa hình ảnh cho Website WordPresss

Bạn có biết rằng việc tối ưu hóa hình ảnh trước khi tải lên WordPress có thể có tác động rất lớn đến tốc độ trang web của bạn không?

Khi bắt đầu một blog mới , nhiều người chưa có kinh nghiệm nên họ nghĩ rằng chỉ cần tải lên hình ảnh là đủ. Tuy nhiên vấn đề này gây nguy hại rất lớn cho Website của bạn. Các tệp hình ảnh chưa được tối ưu thường làm cho trang web của bạn chậm hơn.

Chính vì thế bạn cần tìm những phương pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tối ưu hóa hình ảnh để giúp website có hiệu suất tốt nhất.

Xem thêm:

11 Cách Seo Hình Ảnh Lên Google Mới Nhất Năm 2020

1. tối ưu hóa hình ảnh là gì?

tối ưu hóa hình ảnh là quá trình lưu và cung cấp hình ảnh ở kích thước tệp nhỏ nhất có thể mà không làm giảm chất lượng hình ảnh tổng thể.

Mặc dù quá trình này nghe có vẻ phức tạp, nhưng ngày nay nó thực sự khá dễ dàng. Bạn có thể sử dụng một trong nhiều plugin và công cụ tối ưu hóa hình ảnh để tự động nén hình ảnh lên đến 80% mà không làm giảm chất lượng hình ảnh

Dưới đây là một ví dụ về hình ảnh được tối ưu hóa và chưa được tối ưu hóa: Như bạn có thể thấy, khi được tối ưu hóa đúng cách, hình ảnh tương tự có thể nhỏ hơn 75% so với hình ảnh gốc mà không làm giảm chất lượng.

word image 110

1.1 tối ưu hóa hình ảnh hoạt động như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu, tối ưu hóa hình ảnh hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ nén như “Lossy” và “Lossless” giúp giảm kích thước tệp tổng thể mà không làm giảm chất lượng đáng kể.

1.2 Tối ưu hóa hình ảnh có nghĩa là gì?

Nếu bạn đã từng nhận được lời khuyên tối ưu hóa hình ảnh bởi bộ phận hỗ trợ Hosting, hoặc bằng một công cụ kiểm tra tốc độ nào đó.. thì tất cả điều đó có nghĩa là bạn cần giảm kích thước tệp của hình ảnh.

2. Tại sao Tối ưu hóa Hình ảnh lại Quan trọng? 

Mặc dù có nhiều lợi ích của việc tối ưu hóa hình ảnh của bạn, nhưng dưới đây là những lợi ích hàng đầu mà bạn nên biết:

Tốc độ trang web nhanh hơn

Cải thiện thứ hạng SEO

Tỷ lệ chuyển đổi tổng thể cao hơn cho bán hàng và khách hàng tiềm năng

Bộ nhớ và băng thông ít hơn (có thể giảm chi phí lưu trữ và CDN)

Sao lưu trang web nhanh hơn (cũng giảm chi phí lưu trữ sao lưu)

Ngoài video, hình ảnh là mục nặng nhất tiếp theo trên một website. Theo kho lưu trữ HTTP hình ảnh chiếm trung bình 21% tổng trọng lượng của trang web .

Vì chúng ta biết các trang web nhanh xếp hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm (SEO) và có chuyển đổi tốt hơn, nên tối ưu hóa hình ảnh là điều mà mọi trang web kinh doanh phải làm nếu họ muốn thành công.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi rằng việc tối ưu hóa hình ảnh có thể thực sự tạo ra sự khác biệt lớn như thế nào?

Theo một nghiên cứu của Strangeloop, thời gian tải trang web chậm trễ một giây có thể khiến bạn mất 7% doanh thu, giảm 11% số lần xem trang và giảm 16% sự hài lòng của khách hàng.

word image 111

3.Làm thế nào để Lưu và Tối ưu hóa Hình ảnh cho Hiệu suất Web?

Chìa khóa để tối ưu hóa hình ảnh thành công cho hiệu suất web là tìm ra sự cân bằng hoàn hảo giữa kích thước tệp thấp nhất và chất lượng hình ảnh chấp nhận được.

Ba điều đóng vai trò rất lớn trong việc tối ưu hóa hình ảnh là:

Định dạng tệp hình ảnh (JPEG so với PNG và GIF)

Nén (Nén cao hơn = kích thước tệp nhỏ hơn)

Kích thước hình ảnh (chiều cao và chiều rộng)

Bằng cách chọn sự kết hợp phù hợp của cả ba, bạn có thể giảm tới 80% kích thước hình ảnh của mình.

3.1. Định dạng tệp hình ảnh

Đối với hầu hết chủ sở hữu trang web, ba định dạng tệp hình ảnh duy nhất thực sự quan trọng là JPEG, PNG và GIF. Chọn đúng loại tệp đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hình ảnh.

Để đơn giản hóa mọi thứ, bạn muốn sử dụng JPEG cho ảnh hoặc ảnh có nhiều màu sắc, PNG cho ảnh đơn giản hoặc khi bạn cần ảnh trong suốt và GIF chỉ cho ảnh động.

Đối với những người không biết sự khác biệt giữa từng loại tệp, định dạng ảnh PNG không nén có nghĩa là nó là hình ảnh chất lượng cao hơn. Nhược điểm là kích thước tệp lớn hơn nhiều.

Mặt khác, JPEG là định dạng tệp nén làm giảm chất lượng hình ảnh một chút để cung cấp kích thước tệp nhỏ hơn đáng kể.

Trong khi GIF chỉ sử dụng 256 màu cùng với tính năng nén không mất dữ liệu khiến nó trở thành lựa chọn tốt nhất cho hình ảnh động.

Trên WPBeginner, chúng tôi sử dụng cả ba định dạng hình ảnh dựa trên loại hình ảnh.

3.2. Nén

Điều tiếp theo là nén hình ảnh đóng một vai trò rất lớn trong việc tối ưu hóa hình ảnh.

Có nhiều loại và mức độ nén hình ảnh khác nhau có sẵn. Cài đặt cho từng loại sẽ khác nhau tùy thuộc vào công cụ nén hình ảnh bạn sử dụng.

Hầu hết các công cụ chỉnh sửa hình ảnh như Adobe Photoshop , On1 Photo , GIMP, Affinity Photo và những công cụ khác đều có các tính năng nén hình ảnh tích hợp sẵn.

Bạn cũng có thể lưu hình ảnh bình thường và sau đó sử dụng một công cụ web như TinyPNG hoặc JPEG Mini để nén hình ảnh dễ dàng hơn.

Mặc dù hơi thủ công nhưng hai phương pháp này cho phép bạn nén hình ảnh trước khi tải chúng lên WordPress và đây là những gì chúng tôi thực hiện trên VFFTECH JSC

Ngoài ra còn có một số plugin WordPress phổ biến như Optimole , EWWW Image Optimizer và những plugin khác có thể tự động nén hình ảnh khi bạn tải chúng lên lần đầu tiên. Nhiều người mới bắt đầu và thậm chí cả các tập đoàn lớn thích sử dụng các plugin tối ưu hóa hình ảnh này vì nó dễ dàng và thuận tiện.

Chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về các plugin WordPress này ở phần sau của bài viết.

3.2 Kích thước hình ảnh

Thông thường, khi bạn nhập ảnh từ điện thoại hoặc máy ảnh kỹ thuật số, ảnh có độ phân giải rất cao và kích thước tệp lớn (chiều cao và chiều rộng).

Thông thường, những bức ảnh này có độ phân giải 300 DPI và kích thước bắt đầu từ 2000 pixel trở lên. Những bức ảnh chất lượng cao này rất thích hợp để in hoặc xuất bản trên máy tính. Chúng không phù hợp với các trang web.

Giảm kích thước tệp thành một thứ hợp lý hơn có thể làm giảm đáng kể kích thước tệp hình ảnh. Bạn chỉ cần thay đổi kích thước hình ảnh bằng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính của mình.

Ví dụ: chúng tôi đã tối ưu hóa ảnh có kích thước tệp gốc 1,8 MB, độ phân giải 300 DPI và kích thước hình ảnh là 4900 × 3200 pixel.

Chúng tôi đã chọn định dạng jpeg để nén cao hơn và thay đổi kích thước thành 1200 × 795 pixel và nó giảm kích thước tệp hình ảnh xuống 103 KB. Nhỏ hơn 94% so với kích thước tệp gốc.

Bây giờ bạn đã biết ba yếu tố quan trọng trong tối ưu hóa hình ảnh, chúng ta hãy xem xét các công cụ tối ưu hóa hình ảnh khác nhau cho chủ sở hữu trang web.

4. Các công cụ và chương trình tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, hầu hết các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh đều có cài đặt nén và tối ưu hóa hình ảnh.

Ngoài phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, còn có một số công cụ tối ưu hóa hình ảnh miễn phí mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa hình ảnh cho web (chỉ với một vài cú nhấp chuột).

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các công cụ này để tối ưu hóa hình ảnh trước khi tải chúng lên WordPress, đặc biệt nếu bạn là người cầu toàn.

Phương pháp này giúp bạn tiết kiệm dung lượng ổ đĩa trên tài khoản lưu trữ WordPress của mình và nó đảm bảo hình ảnh nhanh nhất với chất lượng tốt nhất vì bạn xem xét từng hình ảnh theo cách thủ công.

4.1 Adobe Photoshop

Adobe Photoshop là một phần mềm cao cấp đi kèm với tính năng lưu hình ảnh được tối ưu hóa cho web. Chỉ cần mở hình ảnh của bạn và nhấp vào tùy chọn “Tệp -> Lưu cho Web ”.

Thao tác này sẽ mở ra một hộp thoại mới. Ở bên phải, bạn có thể đặt các định dạng hình ảnh khác nhau. 

Đối với định dạng JPEG, bạn sẽ thấy các tùy chọn chất lượng khác nhau. Khi bạn chọn các tùy chọn của mình, nó cũng sẽ hiển thị cho bạn kích thước tệp ở phía dưới bên trái.

word image 112

4.2 GIMP

GIMP là một giải pháp thay thế mã nguồn mở và miễn phí cho Adobe Photoshop phổ biến. Nó có thể được sử dụng để tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho web. Nhược điểm là nó không dễ sử dụng như một số giải pháp khác trong danh sách này.

Trước tiên, bạn cần mở hình ảnh của mình trong GIMP rồi chọn tùy chọn File »Export As . Thao tác này sẽ hiển thị hộp thoại lưu tệp. Đặt tên mới cho tệp của bạn và sau đó nhấp vào nút xuất.

word image 113

Thao tác này sẽ đưa ra các tùy chọn xuất hình ảnh. Đối với tệp jpeg, bạn có thể chọn mức nén để giảm kích thước tệp. Cuối cùng, nhấp vào nút xuất để lưu tệp hình ảnh đã được tối ưu hóa.

4.3 TinyPNG

TinyPNG là một ứng dụng web miễn phí sử dụng kỹ thuật nén mất dữ liệu thông minh để giảm kích thước tệp PNG của bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là truy cập trang web của họ và tải lên hình ảnh của bạn (kéo và thả đơn giản).

Họ sẽ nén hình ảnh và cung cấp cho bạn liên kết tải xuống. Bạn có thể sử dụng trang web chị em của họ, TinyJPG , để nén ảnh JPEG.

Họ cũng có một tiện ích mở rộng cho Adobe Photoshop, đây là thứ chúng tôi sử dụng như một phần của quá trình chỉnh sửa hình ảnh của mình vì nó kết hợp những gì tốt nhất của TinyPNG và TinyJPG bên trong Photoshop.

Đối với các nhà phát triển, họ có một API để chuyển đổi hình ảnh tự động và đối với người mới bắt đầu, họ có một plugin WordPress có thể tự động làm điều đó cho bạn (thêm về điều này sau).

4.4 JPEG Mini

JPEGmini sử dụng công nghệ nén không mất dữ liệu giúp giảm đáng kể kích thước hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng cảm nhận của chúng. Bạn cũng có thể so sánh chất lượng của ảnh gốc và ảnh nén.

Bạn có thể sử dụng phiên bản web của họ miễn phí hoặc mua chương trình cho máy tính của mình. Họ cũng có một API trả phí để tự động hóa quy trình cho máy chủ của bạn.

word image 114

4.5 ImageOptim

ImageOptim là một tiện ích Mac cho phép bạn nén hình ảnh mà không làm giảm chất lượng bằng cách tìm các thông số nén tốt nhất và loại bỏ các cấu hình màu không cần thiết.

word image 115

5.Plugin tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất cho WordPress

Chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để tối ưu hóa hình ảnh của bạn là thực hiện trước khi tải chúng lên WordPress. Vậy bạn có thể thử một plugin nén hình ảnh WordPress .

Dưới đây là danh sách các plugin nén ảnh WordPress tốt nhất của chúng tôi:

Optimole – plugin phổ biến của nhóm đằng sau ThemeIsle.

Trình tối ưu hóa hình ảnh EWWW

Nén ảnh JPEG & PNG – plugin do nhóm TinyPNG đã đề cập ở trên trong bài viết.

Imagify – plugin của nhóm plugin WP Rocket phổ biến .

Trình tối ưu hóa hình ảnh ShortPixel

WP Smush

reSmush.it

Sử dụng bất kỳ plugin tối ưu hóa hình ảnh WordPress nào trong số này sẽ giúp bạn tăng tốc trang web của mình.

6. Kết

Nếu bạn tiến hành tối ưu hóa hình ảnh trước khi up lên Website, tất nhiên nó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn về tốc độ trang web của bạn và người dùng của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

Chưa kể, các trang web nhanh hơn rất tốt cho SEO và bạn có thể sẽ thấy thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của mình tăng lên.

Ngoài tối ưu hóa hình ảnh, hai điều sẽ giúp bạn tăng tốc đáng kể trang web của mình là sử dụng plugin bộ nhớ đệm WordPress và sử dụng CDN WordPress .

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, đừng quên tương tác với bài viết này nhé. Cảm ơn https://www.wpbeginner.com/beginners-guide/speed-wordpress-save-images-optimized-web/ đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này.

0935 45 3888