CAI DAT RANK MATH SEO 1

Hướng Dẫn Sử Dụng và Cài Đặt Rank Math Seo Chi Tiết 2020

Sau nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng Plugin Rank Math Seo của MyThemeShop cũng đã cho ra mắt. Với những tính năng ưu việt nên rất có khả năng Plugin này sẽ thay thể Yoast Seo trong tương lai.

Tuy nhiên, vì có quá nhiều tính năng và vô cùng mạnh mẽ nên hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn các bạn một số phương pháp cài đặt Rank Math Seo đầy đủ và chi tiết nhất.

I.Hướng dẫn cài đặt Rank Math Seo

Đầu tiên các bạn vào mục Plugin -> Add Plugin -> Tìm Rank Math Seo -> Kích hoạt -> Cài đặt.

Sau khi cài đặt xong, trong Dasboard của website bạn sẽ hiển thị như thế này.

word image 35

Các bạn click vào Modules, lúc này nó sẽ hiển thị rất nhiều mục để các bạn chọn. Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.

word image 36 word image 37

Có một số mục như WooCommerce, BuddyPress, bbPress… Website chúng tôi không cần thiết nên không cần kích hoạt. Nếu website bạn phù hợp thì cứ kích hoạt nhé.

1.General Setting

1.1 Link

word image 38

Trong mục Link này, một số cái như

Strip Category Base: Bạn nên kích hoạt để xóa category trong đường dẫn, điều này làm cho việc seo trở nên hiệu quả hơn.

Redirect Attachments: Kích hoạt mục này sẽ giúp bạn chuyển hướng link ảnh trong kho media về đúng link bài viết. Điều này sẽ giúp Seo dễ dàng hơn rất nhiều.

Ví dụ: chúng ta hãy đăng bài với URL https://vfftech.vn/rank-math-seo/. Chúng ta có hình ảnh trong bài viết này là https://vfftech.vn/rank-math-seo/20-rank-math-seo-analysis-tool/

SEO Analysis Tool
Đây là link hình ảnh https://vfftech.vn/rank-math-seo/20-rank-math-seo-analysis-tool/ trong link bài viết https://vfftech.vn/rank-math-seo/. Nếu bạn bật tính năng này lên thì link ảnh sẽ chuyển hướng về link bài viết.

Rất nhiều người làm seo thường không để ý đến vấn đề này. Và họ cho rằng làm điều này có vẻ không đáng kể. Nhưng trên thực tế nó có rất nhiều lợi ích SEO, bao gồm phân phối giá trị SEO của các liên kết mà hình ảnh của bạn và các tệp đính kèm khác xây dựng theo thời gian. 

Vì những lý do đó, chúng tôi khuyên bạn nên kích hoạt tính năng này.

Nofollow External Links: Thường chúng ta để liên kết bên ngoài là Dofollow, điều này thường không tốt cho Seo lắm, khi site chúng ta còn quá yếu. Chính vì thế , để chủ động hơn tôi khuyên bạn nên bật tính năng này lên. Trường hợp nào cần thiết thì nên vào chỉnh lại cho phù hợp thôi.

Redirect Orphan Attachments: Mục này với ý nghĩa là những link của hình ảnh, hoặc link File nào đó được Google index, mà không thuộc bất cứ bài viết nào. Tất là nó đang tự do, thì bạn nên cho nó 301 về trang chủ.

word image 39

Ngoài ra Nofollow Image File Links bạn cũng kích hoạt luôn nhé.

2.Hình ảnh

Khi bạn mở phần hình ảnh, bạn sẽ nhận thấy rằng chỉ có 2 cài đặt trong đó.

word image 40

Nếu bạn bật 2 tính năng này lên, tức là nếu những ảnh nào bạn không thêm thuộc tính ảnh vào.Thì mặc định Rank Math Seo sẽ lấy tiêu đề thêm vào để cấu hình nên thuộc tính ảnh. Quá tuyệt vời phải không nào, điều này làm cho bạn có nhiều thời gian hơn để viết content.

3.Breadcrumbs

Breadcrumbs là các yếu tố điều hướng mà người dùng hiểu vị trí của họ trên một trang web nhất định và cũng giúp họ điều hướng trang web một cách dễ hiểu.

Nói một cách đơn giản, chúng giúp cho bạn biết được bạn đang đọc bài viết thuộc chuyên mục nào.

Dưới đây là một ví dụ về cách bánh mì xuất hiện trên một trang web.

word image 41

Cài đặt Breadcrumbs trong Rank Math cho phép bạn định cấu hình Breadcrumbs. Khi bạn mở cài đặt lên, bạn chỉ thấy một cài đặt.

word image 10

word image 11

4.Webmaster Tools

Các công cụ quản trị trang web là phần nơi bạn có thể thực hiện các bước cần thiết để xác minh trang web của mình bằng các công cụ quản trị trang web khác nhau. Có nhiều công cụ được hỗ trợ và đây là hình ảnh hiển thị tất cả các công cụ quản trị trang web được hỗ trợ.

word image 42

Để xác minh được WMT, việc bạn cần làm đó là truy cập Trang web Google Search Console và nhấp vào nút Bắt đầu ngay bây giờ.

word image 43

Bạn sẽ cần đăng nhập bằng Tài khoản Google. Khi bạn vào, bạn sẽ thấy một màn hình tương tự như thế này. Lưu ý rằng Search Console của bạn sẽ trông khác nếu bạn không có bất kỳ trang web nào được kết nối.

word image 44

Để thêm thuộc tính mới, nhấp vào menu thả xuống Lựa chọn thuộc tính và chọn tùy chọn thuộc tính mới. Một lần nữa, nếu bạn không có bất kỳ thuộc tính nào được thêm vào, chế độ xem của bạn sẽ khác một chút.

word image 45

Google Search Console cung cấp 2 loại tài sản. Một thuộc tính miền và một thuộc tính URL. Để đơn giản, chúng tôi sẽ trình bày quy trình sử dụng thuộc tính URL. Nhập URL của trang web của bạn vào trường tiền tố URL và nhấp vào Tiếp tục liên tục.

word image 46

Bạn sẽ thấy một màn hình tương tự như dưới đây. Tại đây Google sẽ chỉ cho bạn tất cả các cách bạn có thể xác minh quyền sở hữu trang web của mình và cũng đề xuất phương pháp ưa thích của họ. Nhấp vào chỉ báo thả xuống được tô sáng để xem tất cả các phương thức khả dụng.

word image 47

Dưới đây là tất cả các phương pháp mà bạn nên xem. Vì Rank Math đã thực hiện công việc nặng nhọc cho bạn, bạn không phải chọn phương pháp xác minh phức tạp. Thay vào đó, chúng tôi sẽ sử dụng phương pháp Thẻ HTML. Nhấp vào menu thả xuống bên cạnh tùy chọn Thẻ HTML để xem chi tiết.

word image 48

Các cài đặt sẽ mở rộng và bạn sẽ thấy thẻ meta xác minh. Sao chép nó và nhấp vào thực hiện.

Trong cài đặt Công cụ quản trị trang web, dán Mã Meta vào Trường bảng điều khiển tìm kiếm của Google.

word image 49

Để mã được áp dụng, bạn sẽ cần cập nhật cài đặt của mình bằng cách lưu các thay đổi của bạn. Đi thẳng xuống cuối trang và nhấp vào Lưu Lưu Thay đổi Thay đổi.

word image 50

Trang sẽ làm mới và bạn sẽ thấy một thông báo xác nhận ở trên. Trang web của bạn bây giờ sẽ được xác minh trong Google Search Console.

Như chúng tôi đã đề cập, quy trình xác minh bằng các công cụ khác khá giống nhau và đây là một số tài nguyên sẽ giúp bạn xác minh trang web của mình bằng các công cụ quản trị trang web khác. Hãy nhớ rằng, bạn không phải tuân theo tất cả các bước từ các tài nguyên này. Khi bạn đã tạo thẻ meta, tất cả những gì bạn phải làm là dán nó vào trường thích hợp.

5. Chỉnh sửa Robots.txt

word image 51

File robots này sẽ giúp Google index toàn bộ website theo cách truyền thống. Nếu bạn không muốn chặn bất cứ thứ gì trên website thì bạn nên đề mặc định như vậy.

Ngược lại, nếu bạn muốn chặn page nào thì bạn có thể thêm vào File robots này, sau khi thêm, mặc định Bot Google sẽ không lập chỉ mục page đó.

6. Chỉnh sửa .htaccess

Tệp .htaccess là một tệp cấu hình giúp người dùng và công cụ tìm kiếm điều hướng trang web của bạn. Thông thường, các thay đổi hoặc cập nhật là cần thiết để được thực hiện cho tệp .htaccess mà bạn có thể sử dụng phần này.

Trong phần này, bạn sẽ thấy rằng có một vùng văn bản duy nhất có thể được sử dụng để chỉnh sửa tệp .htaccess. Điều quan trọng cần lưu ý là cảnh báo trên khu vực văn bản.

word image 12

Thông báo cảnh báo bạn rằng việc thay đổi tệp .htacess có thể phá vỡ trang web của bạn. Ngay cả khi bạn có khả năng kỹ thuật, sai lầm có thể xảy ra. Để ngăn chặn sự cố, Rank Math Seo sẽ tự động sao lưu .htacess của bạn trước khi bạn sửa đổi nó.

Vì vậy, nếu bạn vô tình thực hiện bất kỳ thay đổi nào làm xáo trộn trang web của mình, bạn có thể khôi phục các thay đổi đó bằng cách sử dụng bản sao lưu. Nhưng hãy nhớ, bản sao lưu sẽ chỉ chứa lần lưu cuối cùng . Điều đó có nghĩa là nếu bạn thực hiện nhiều thay đổi gây ra sự cố, thì bản sao lưu sẽ không giúp bạn. Tiến hành thận trọng.

Nếu bạn hiểu các rủi ro và muốn chỉnh sửa tệp .htacess, hãy nhấp vào hộp kiểm bên dưới văn bản. Vùng văn bản bên dưới sẽ hoạt động và sau đó bạn có thể thay đổi tệp .htacess của mình.

Lời khuyên bạn không nên tùy chỉnh bên trong mục này nếu bạn không rành về kỹ thuật.

7. Lỗi 404 

khi người dùng cố gắng truy cập URL không tồn tại. Trong quá trình làm việc thường xuyên của một trang web, việc cập nhật và xóa nội dung là điều bình thường và kết quả là mọi trang web sẽ có một vài lỗi 404. Có lỗi 404 không hẳn là xấu, nhưng điều quan trọng là tìm ra chúng và giải quyết chúng một cách tích cực. Trình theo dõi 404 của Math Math giúp chính xác điều đó. Dưới đây là tất cả các tùy chọn có sẵn trong Màn hình 404.

word image 52

7.1 Đối với Log Limit

Cài đặt mặc định là 100 đủ tốt cho hầu hết các trang web và bạn có thể tăng hoặc giảm số lượng tùy thuộc vào trang web của mình. Ví dụ: đối với một trang web thương mại điện tử lớn với hàng ngàn sản phẩm có thể có hàng ngàn liên kết bị hỏng bất cứ lúc nào (do các sản phẩm mới được giới thiệu và các sản phẩm cũ bị xóa) và có thể cần phải loại bỏ giới hạn hoàn toàn. Trong một ví dụ khác, nếu bạn vừa thay đổi tên miền, bạn có thể cần tăng tạm thời giới hạn nhật ký để đảm bảo tất cả các liên kết của bạn hoạt động như dự định.

8. Redirections

Rank Math có trình quản lý chuyển hướng tích hợp giúp bạn thoát khỏi 404 và các lỗi khác. Tab chuyển hướng có một vài cài đặt kiểm soát cách thức chuyển hướng diễn ra. Dưới đây là bản xem trước của tất cả các cài đặt trong tab này.

word image 53

8.1 Debug Redirections

Chuyển hướng có thể là công việc khó khăn, đặc biệt là khi bạn Regex và các kỹ thuật phức tạp khác để tạo chuyển hướng. Phương pháp càng phức tạp, càng có nhiều khả năng xảy ra sự cố. Nếu bạn thấy các chuyển hướng trên trang web của bạn không thể đặt, thì Chuyển hướng gỡ lỗi là ở đây để giúp đỡ.

Tính năng Chuyển hướng gỡ lỗi đặt một cửa sổ xen kẽ giữa URL nguồn và URL đích. Cửa sổ chứa thông tin chẩn đoán cơ bản cùng với quy tắc gây ra chuyển hướng. Điều này giúp tìm ra các quy tắc đang kích hoạt một số chuyển hướng nhất định.

Chúng tôi khuyên bạn nên tắt tính năng này và chỉ bật tính năng này khi bạn phải thực hiện một số chẩn đoán trên các chuyển hướng.

word image 13

8.2 Fallback Behavior

Điều gì xảy ra khi URL đích trong chuyển hướng không được tìm thấy? Với cài đặt Hành vi dự phòng, bạn có thể xác định nó theo cách bạn muốn. Bạn có thể đặt nó thành 404, chuyển hướng đến trang chủ hoặc chuyển hướng đến một URL tùy chỉnh.

Nếu bạn chọn tùy chọn URL tùy chỉnh, thì một trường khác sẽ mở ra nơi bạn có thể nhập URL dự phòng.

word image 14

8.3 Redirection Type

Chuyển hướng có thể có nhiều loại, và mỗi loại phục vụ một mục đích cụ thể. Cài đặt Loại chuyển hướng giúp định cấu hình loại chuyển hướng mặc định mà Rank Math Seo sẽ sử dụng khi tạo chuyển hướng mới. Bạn cũng có thể lái quá mức loại chuyển hướng khi bạn thực sự tạo chuyển hướng. Dưới đây là một bài viết chi tiết giải thích các loại chuyển hướng khác nhau và cách sử dụng của chúng.

8.4 Auto Post Redirect

Nếu bạn thay đổi URL của một bài đăng trong WordPress, không có gì xảy ra và cũng không có chuyển hướng nào được tạo ra. Tính năng Chuyển hướng bài đăng tự động sửa chữa hành vi đó bằng cách tự động tạo chuyển hướng từ URL cũ sang URL mới bất cứ khi nào bạn thay đổi URL của bài đăng. Do dó, chúng tôi khuyên bạn nên kích hoạt tính năng này.

word image 15

8.5 Search Console

Tùy chọn Search Console khác với Công cụ quản trị trang web mà chúng tôi đã thảo luận ở trên. Các tùy chọn Quản trị trang web đã giúp bạn xác minh quyền sở hữu trang web của mình bằng các công cụ tìm kiếm khác nhau và tùy chọn Search Console kết nối với Google Search Console để tìm nạp và hiển thị thông tin bên trong thiết lập WordPress của bạn. 

Trong tùy chọn Search Console, chúng tôi sẽ ủy quyền cho Rank Math để lấy dữ liệu từ Google Search Console. Một điều kiện tiên quyết cho điều này là trang web của bạn đã được xác minh trong Search Console.

Chúng tôi đã làm thế nào để làm điều đó trong phần Công cụ quản trị trang web . Nếu trang web của bạn chưa được xác minh, chúng tôi khuyên bạn nên làm theo hướng dẫn của chúng tôi ở đó trước khi thử định cấu hình tùy chọn Search Console. Khi trang web của bạn được xác minh, hãy làm theo các bước sau.

Nhấp vào nút Nhận mã ủy quyền.

word image 54

Cửa sổ OAuth của Google sẽ mở. Nhấp vào tài khoản bạn đã sử dụng để đăng nhập vào Search Console và xác minh trang web của bạn.

word image 55

Bạn sẽ thấy một màn hình xác nhận. Nhấp vào Cho phép trực tuyến để kết nối Rank Math Seo với Google Search Console.

word image 56

Mã ủy quyền sẽ được tạo. Sao chép mã vào clipboard của bạn và đóng cửa sổ. Dán mã trong cài đặt Bảng điều khiển tìm kiếm và nhấp vào Cấp phép ủy quyền.

word image 57word image 58

Xếp hạng Toán học sẽ mất vài giây để xác minh mã, sau đó màn hình của bạn sẽ trông như thế này.

Khi bạn thấy màn hình này, điều đó có nghĩa là Rank Math hiện được ủy quyền để lấy thông tin từ tài khoản Search Console của bạn. Bước tiếp theo là chọn tài sản của bạn.

word image 59

8.6 Search Console Profile

Ở mục này, bạn chỉ cần tìm đúng trang web của mình

word image 60

9. Other

Là các cài đặt linh tinh không thể được đặt trong bất kỳ danh mục nào. Dưới đây là tất cả các cài đặt trong phần Khác.

word image 61

II.Kết

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn cài đặt Rank Math Seo một cách chi tiết rồi phải không nào. Hy vọng các bạn có thể xem thật kỹ rồi thực hành nhé. Chắc chắn các bạn sẽ có những điều thú vị và phấn khích khi sử dụng Plugin này đó.

Nguồn tham khảo: https://rankmath.com/kb/general-settings/

0935 45 3888