backlink la gi 1

Backlink là gì? 6 Tiêu chí chọn Backlink CHẤT LƯỢNG cho SEO

1.Backlinks là gì?

Backlinks hay còn gọi các liên kết ngược. Là những liên kết bên trong website ( link nội bộ) hoặc liên kết từ website của mình đến website khác, hoặc ngược lại.

2.Vì sao backlink lại quan trọng?

Người ta thường hay noi “content is king”, “backlink is queen” . Qua đó chúng ta có thể thấy Backlink quan trọng như thế nào đối với mỗi Website.

Backlink được xem như là những phiếu bầu đối với mọi Website. Website nào nhiều phiếu bầu hơn, thì Website đó sẽ chiến thắng. Tuy nhiên, không phải lúc nào Website có nhiều phiếu bầu là lên được xếp hạng ranking. Mà những phiếu bầu đó phải chất lượng, liên quan thì Website đó mới được ranking.

Theo thời gian, Google đã có những thay đổi đáng kể về Backlink. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng, Backlink vẫn là ưu tiên hàng đầu để Ranking bất kỳ một từ khóa nào đó.

Xem thêm:

Backlink ảnh hưởng như thế nào đến Anchor Text

3.Backlink có giá trị

Không phải tất cả Backlink đều giống nhau, có những Backlink được xem là chất lượng, có những Backlink được xem là backlink rác.

Những backlink như: backlink từ những trang báo lớn như: báo dân trí, báo 24h, báo dân việt, báo Thừa Thiên Huế…đó là những Backlink siêu chất lượng. Rất tốt cho việc làm SEO.

Còn những Backlink kiểu như Backlink từ Forum, Backlink từ những website dạng mới xây dựng (  chưa có traffic, chưa có độ trust..) thì đó là những Backlink rác, không có nhiều tác dụng cho quá trình SEO.

Có thể thấy, nếu chúng ta có 1 Backlink chất lương , thì nó bằng 1000 backlink không chất lượng.

3.1 Backlink Từ Những Website có Trust cao

Như thế nào là Backlink có trust cao, đó là những backlink có các chỉ số như UR , DR cao, có nhiều Traffic, có nhiều từ khóa được Ranking.

Những Backlink có đuối như: Gov, Org, Edu.vn, Edu.com.vn…Đấy được xem là Backlink có trust cao.

Còn những Backlink lâu năm, nhưng các chỉ số như:DR, DA, PA thấp, Traffic thấp, không có nhiều từ khóa ranking…Những Website đó chưa phải là website có trust cao được.

Ví dụ: Trang vfftech.vn được nhận 1 backlink từ trang wikipedia. Như vậy backlink từ  wikipedia được xem là trust cao.

Vậy làm thế nào để biết backlink mà bạn đang cần là Trust cao, rất đơn giản bạn chỉ cần đưa tên miền đó vào Ahrefs để check. Những chỉ số như UR , DR, Traffic, Keyword..sẽ hiện ra. Lúc này bạn có thể biêt được Backlink đó trust hay không nhé.

Các bạn có thể thấy DR = 91 , Traffic đạt 1,8tr và còn tăng nữa, Từ khóa có đến 1,8 triệu. Như vậy có thể thấy, backlink từ wikipedia là backlink có trust cao.

backlink trust cao

3.2 Backlink từ những site có liên quan

Backlink liên quan thật sự rất quan trọng trong SEO. Khi bạn muốn có một backlink trỏ về site của mình, trước tiên bạn cần xem độ liên quan của site đó với site bạn như thế nào. Có thể trust không cao, nhưng độ liên quan là một yếu tố cần thiết để chọn mua hoặc trao đổi backlink.

Ví dụ: Trang vfftech.vn được nhận 1 backlink từ trang quantrimang.com. Và nội dung từ trang này nói về những thủ thuật máy tính, công nghệ hoặc marketing…Như vậy backlink từ  quantrimang  được xem là backlink có sự liên quan. Bởi vì nó có cùng chủ đề với trang vfftech.vn.

Ngược lại, nếu bạn có 1 backlink từ những trang web khác, mà không có sự liên quan đến nội dung bài viết, hoặc domain đó không liên quan thì cơ hội ranking từ khóa cũng không cao.

Ví dụ: Trang vfftech.vn có một backlink từ những trang như thực phẩm, nấu ăn, đặc sản, hoặc du lịch…Mặc dù những website này trust cao, nhưng vẫn không đủ để kéo từ khóa bạn cần SEO rank top được. Bởi vì sự liên quan là điều kiện cần để SEO một từ khóa nào đó.

backlink lien quan

3.3 Backlink phải là Dofollow

Bạn hãy thử nghĩ xem, bạn cần trao đổi một backlink với đối tác cùng ngành, có trust cao..Nhưng backlink bạn nhận được chỉ là Nofollow, vậy kế hoạch SEO của bạn có tác dụng không? Hoàn toàn không được bạn nhé, Backlink nofollow sẽ không được đánh giá cao khi xếp hạng thuật toán Google ( ranking từ khóa ).

Những backlink nofollow thường xuất hiện trong blog bình luận, hoặc trong bài viết của các trang báo lớn…Do đó, để xếp hạng 1 từ khóa được tốt hơn, bạn nên chọn backlink phải là Dofollow.

backlink dofollow

3.4 Backlink từ bài viết liên quan.

Nếu bạn có một backlink từ bài viết cụ thể, thì đó là một tín hiệu vô cùng hiệu quả. Nếu bạn nhận được backlink từ domain liên quan + backlink  từ bài viết liên quan thì backlink đó sẽ rất tuyệt vời.

Ví dụ : Bạn có dịch vụ nói về SEO chẳng hạn, lúc này trên Website Quản Trị Mạng cũng có bài viết nói về dịch vụ SEO. Thì lúc này, backlink trỏ về website bạn gần như hoàn hảo. Nó sẽ tạo ra một sức mạnh khủng khiếp, để ranking từ khóa mà bạn cần SEO.

backlink tu bai vit lien quan

3.5 Backlink ít link out

Vấn đề này hầu như ít ai để ý đến, có thể bạn chưa biết. Nếu như backlink từ một website khác trỏ về website của chúng ta, mà có quá nhiều link out thì backlink đó không chất lượng. Bởi vì backlink đó sẽ mất đi nhiều sức mạnh, nếu trỏ về site chúng ta, thì giá trị mang lại sẽ không cao.

Ví dụ: Bạn mua backlink từ những Site có 40 – 50 link out ra website khác, tất nhiên backlink đó sẽ không bao giờ chất lượng. Ngược lại, bạn mua backlink từ những site có 5-6 link out, thì dĩ nhiên nó sẽ tốt hơn nhiều rồi.

it link out

3.6 Backlink từ những site báo

Vẫn còn nhiều lời đồn về việc backlink báo không hiệu quả, vì báo chí nội dung không tập trung 1 chủ đề, thay vào đó nội dung vẫn chung chung nên không hiệu quả.

Tuy nhiên, trên thực tế backlink báo vẫn có nhiều chất lượng nếu trỏ về site chúng ta. Đơn giản backlink báo phù hợp mọi ngành nghề, lĩnh vực.

backlink bao

4.Các câu hỏi liên quan về backlink

4.1 Không có kinh phí thì làm thế nào để có backlink?

Nếu như bạn không có nhiều kinh phí để xây dựng backlink, thì bạn có thể đi trao đổi backlink với những website khác.

Hiện nay trên cộng đồng facebook, luôn có những hội trao đổi backlink free. Đây là cơ hội cho những ai không có điều kiện để mua backlink, thì trao đổi backlink cũng là một cách tốt nhất.

4.2 Có nên mua backlink ngoài không?

Câu hỏi này vẫn 50/50, hiện nay vẫn có nhiều đơn vị làm dịch vụ backlink. Nhưng họ bán chỉ tồn tại theo thời gian, rất khó để tồn tại vĩnh viễn. Hoặc backlink họ bán mới tồn tại nửa năm, thì backlink đó đã bị gỡ. Cho nên việc mua backlink ngoài thường không bền.

Do vậy doanh nghiệp nên xây dựng kho backlink riêng. Trường hợp này thường xảy ra với những công ty hoặc doanh nghiệp có chiều sâu về kinh phí. Muốn tạo cho website mình kho backlink, để không phụ thuộc vào những đối tác khác thì chủ website đó cần xây dựng tài nguyên cho chính mình.

Khi bạn tự xây dựng backlink, thì cần mua những tên miền có liên quan đến dịch vụ của bạn, chứ không nên mua những tên miền không liên quan. Bởi vì nếu không liên quan, chắc chắn backlink đó sẽ trở nên vô nghĩa.

Ví du: Trang vfftech.vn là site chuyên về dịch vụ “Marketing Online Tổng Thể”, như vậy nếu backlink mà website này xây dựng, thì nên tập trung về vấn đề này.

Ngược lại, nếu như backlink tự xây dựng lại nói về chủ đề: du lịch, ẩm thực, thuê xe..thì những backlink này gần như vô hại. Không có bất cứ một tác dụng nào cho website vfftech.vn cả.

4.3 Đi backlink có ảnh hưởng đến Anchor text không?

Thực tế cứ mỗi lần Google cập nhật thuật toán, thì những website đi quá nhiều backlink thường không lên top nổi. Nhiều bạn cứ nghĩ rằng, việc đi link đối với website là cần thiết, tôi đống ý với bạn điều này.

Nhưng tôi nhắc cho bạn nghe, bạn đi nhiều những đi thiếu tự nhiên , tập trung quá nhiều backlink vào một từ khóa. Điều này không mang lại cho bạn nhiều hiệu quả, thay vào đó là phản ứng ngược trở lại.

Bạn đã từng nghe qua khái niệm Over Optimize chưa nhỉ, nếu chưa thì bạn hãy lên Google tìm hiểu nhé.

Đây là một lỗi khá nặng khi bạn đii quá nhiều backlik cho một từ khóa, điều này đồng nghĩa với việc bạn đã vượt mức tỷ lệ an toàn của Anchor Text rồi đó. Đó là lý do mà từ khóa của bạn lúc nào cũng lệt đệt trang 2 và trang 3.

5. Tạm kết

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên, các bạn đã biết Backlink là gì rồi phải không nào.Tuy nhiên, hiểu được backlink là một chuyện, còn triển khai backlink để đạt hiệu quả cao là một chuyện khác. 

Bài viết này được đúc kết từ những dự án thực tế, thê nên cũng còn thiếu sót một vài ý. Mong rằng sau khi bạn đọc xong bài viết này, có thể đóng góp thêm ý kiến để bài viết được hoàn thiện hơn. Cảm ơn và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Cảm ơn https://backlinko.com/hub/seo/backlinks đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này

0935 45 3888