joomla vs wordpress 2

WordPress vs Joomla: Nền tảng nào sẽ chiếm ưu thế 2020

WordPress chiếm 35% thị trường Website trên thế giới, do đó không lạ khi có nhiều Website, Blog..đều sử dụng WordPress. Tuy nhiên, có những ngành hàng lại không phù hợp để sử dụng Joomla.

Vậy Joomla là gì? Joomla hoạt động ra sao, so với WordPress thì Joomla có vượt trội hơn không? Có rất nhiều câu hỏi, để làm rõ vấn đề này chúng tôi mời đọc bài viết so sánh về WordPress vs Joomla dưới đây nhé.

1.Joomla là gì?

Cũng giống như WordPress, Joomla là một CMS mã nguồn mở cho phép bạn tạo nội dung web và các ứng dụng mạnh mẽ. Nó đã có sẵn từ năm 2005 đã là một giải pháp thay thế WP tốt kể từ đó. 

Không giống như WordPress, Joomla cho phép một số tùy chọn cơ sở dữ liệu, điều quan trọng đối với những người am hiểu công nghệ và muốn khai thác nhiều hơn về Joomla. Nhưng nếu bạn muốn phát triển website ở một mảng nào đó, thì những yếu tố bạn có thể không cần khai thác.

word image

Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa Joomla CMS (cái mà chúng ta đang đề cập trong bài viết này) và Joomla Framework  cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng dựa trên PHP mà không cần tất cả các tính năng bổ sung đi kèm với CMS.

2.Dễ sử dụng

Ngay cả khi bạn là một nhà phát triển hoặc nhà thiết kế web chuyên nghiệp, bạn cũng muốn các công cụ càng đơn giản càng tốt. Nhưng đối với người mới bắt đầu, có một CMS đơn giản là điều cần thiết. May mắn thay, cả WordPress và Joomla đều khá đơn giản để hiểu và bắt đầu.

2.1 WordPress

WordPress nổi tiếng với quá trình cài đặt đơn giản và nhanh chóng. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn có thể tạo cho mình một Website hoạt động được rồi phải không nào?

Toàn bộ hệ thống CMS của WordPress khá thân thiện với người dùng, vì vậy mọi thứ đều có ý nghĩa với bạn. 

word image 1

Tại WordPress tất cả điều được Plugin và giao diện hỗ trợ bạn, bạn không cần là một người có chuyên môn về ký thuật..nhưng bạn vẫn điều khiển được WordPress.

2.2 Joomla

Joomla cũng khá đơn giản. Quá trình cài đặt rất giống với WordPress. Hiện nay có nhiều công ty lưu trữ có phần mềm tự động.

Bảng điều khiển Joomla cho phép bạn quản lý tất cả các module, tuy nhiên khi nhìn vào chắc chắn bạn sẽ rối..Vì thiếu kinh nghiệm sẽ làm cho bạn thật sứ lung túng.

3.Giao diện và phần mở rộng giữa WordPress vs Joomla

Ngày nay, một hệ thống quản lý nội dung tốt phải có một số loại mẫu và plugin cho phép người dùng mở rộng trang web của họ mà không cần phải chạm vào mã. Cả WordPress và Joomla đều cho phép bạn mở rộng hệ thống theo những cách khác nhau, nhưng vẫn có một số khác biệt.

3.1 WordPress

WordPress nổi tiếng với các giao diện và plugin của nó . Trong khi các giao diện miễn phí và cao cấp sẽ giúp mọi người xây dựng trang web chuyên nghiệp hơn. Ngay cả khi không có bất kỳ kiến ​​thức thiết kế và mã nguồn, nhưng với hàng chục nghìn plugin sẽ giúp bạn thêm các tính năng mà bạn tự code bằng tay thì rất khod để làm được.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu làm Webiste WordPress trở nên đa dạng hơn, đẹp hơn. Vậy bạn phải sử dụng những bản trả phí..để tận dụng những chức năng này.

3.2 Joomla

Joomla không kém gì WordPress, nó cũng cung cấp các mẫu và tiện ích mở rộng có thể giúp bạn đạt được nhiều thứ trên web của mình. Nhưng đơn giản vì nó ít phổ biến hơn WordPress nên có khá ít mẫu và tiện ích mở rộng được tìm thấy.

Mặt khác, các tiện ích bổ sung tương tự mà bạn có thể nhận được đơn giản hơn một chút so với các đối tác WordPress.

4. Quản lý nội dung giữa WordPress vs Joomla

4.1 WordPress

Từ việc tạo và xuất bản các bài đăng và trang đến quản lý các tệp phương tiện khác nhau, WordPress biết cách làm hài lòng người dùng. Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn là một blogger bình thường hoặc một chuyên gia về tiếp thị… bạn sẽ quản lý nội dung bằng WordPress dễ dàng hơn.

Chỉ cần bạn đam mê viết lách, tất nhiên bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản quản trị và tiến hành thôi.

4.2 Joomla

Joomla dành cho các dự án web phức tạp hơn. Do đó, chúng tôi không thể nói rằng nó khá phù hợp với việc viết blog. Mặc dù có thể chạy một blog thành công với Joomla, nhưng rất có thể bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc quản lý blog trong thời gian dài.

Ngay cả một số chuyên gia về Joomla cũng chạy blog của họ trên WordPress. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên quên việc viết blog với Joomla và bắt đầu làm mới với WordPress. Bạn sẽ tiết kiệm thời gian, tiền bạc và sức khỏe của mình hơn.

5. Bảo mật

5.1 WordPress

WordPress là CMS phổ biến nhất trên thế giới. Điều đó cũng có nghĩa là đó là mục tiêu đầu tiên của các tin tặc. Mặc dù vậy, WordPress vẫn an toàn. Với sự tiến bộ hàng ngày, WordPress đã cung cấp rất nhiều Plugin bảo mật nhằm giúp Website của bạn trở nên an toàn hơn.

Yếu tố quan trọng trong bảo mật là con người. Hầu hết các trường hợp, bạn phải giữ mọi thứ an toàn .

Trong số hàng nghìn plugin mà chúng tôi đã đề cập, người dùng WordPress có thể cảm thấy an toàn hơn nếu họ mở rộng CMS bằng các plugin bảo mật. Có hàng trăm plugin liên quan đến bảo mật sẽ giúp bạn bảo vệ trang web của mình.

5.2 Joomla

Joomla không khác WordPress khi nói đến bảo mật. Các nhà phát triển luôn cố gắng từng ngày để cập nhật và khắc phục các vấn đề bảo mật mới nhất. Cũng giống như WordPress, một số tiện ích mở rộng bảo mật sẽ giúp trang web của bạn an toàn hơn, nhưng cũng nên nhớ rằng người dùng chịu trách nhiệm về bảo mật cho miền của mình.

6.Các trang web đa ngôn ngữ

Có một trang web bằng nhiều ngôn ngữ đang trở thành một tính năng hấp dẫn. Nhiều chủ website chỉ cần có nội dung bằng hai ngôn ngữ trở lên để đáp ứng tất cả khán giả. Mặc dù cả WordPress và Joomla đều cho phép bạn tạo các trang web đa ngôn ngữ, nhưng chúng hoạt động khác nhau.

6.1 WordPress

WordPress có tùy chọn đặt ngôn ngữ, nhưng nó không hỗ trợ tạo nội dung đa ngôn ngữ. Tuy nhiên có một số plugin tuyệt vời sẽ biến trang web đơn giản của bạn thành một hệ thống đa ngôn ngữ dễ sử dụng.

6.2 Joomla

Bạn chỉ cần chọn một ngôn ngữ bổ sung và bắt đầu dịch nội dung. Bạn cũng có thể thay đổi ngôn ngữ của khu vực quản trị. Và bạn sẽ không phải cài đặt các tiện ích mở rộng khác cũng như không phải trả tiền cho các dịch vụ của bên thứ ba.

7. Bảng so sánh WordPress vs Joomla:

WordPress

Joomla

Sự đơn giản: Thân thiện với người mới bắt đầu với một đường cong học tập nhỏ Phức tạp hơn, cần thời gian tìm hiểu
Giao diện và phần mở rộng: Hàng chục nghìn tiện ích mở rộng Số lượng tiện ích mở rộng tốt, vẫn ít hơn so với WordPress ‘
Viết blog: Hoàn hảo để viết blog Không tốt cho việc viết blog
Ủng hộ: Cộng đồng, trả tiền để được hỗ trợ Cộng đồng, diễn đàn, tài liệu chính thức
Bảo vệ: Cập nhật thường xuyên, các plugin bảo mật Cập nhật thường xuyên, các plugin bảo mật
Tùy chọn đa ngôn ngữ: Nên sử dụng dịch vụ của bên thứ 3 Hỗ trợ đa ngôn ngữ tuyệt vời theo mặc định

8. Bạn nên chọn cái nào?

Theo quan điểm cá nhân, WordPress là người chiến thắng. Nó chắc chắn phù hợp hơn cho người mới bắt đầu, nhưng nó vẫn cho phép bạn mở rộng trang web thành một dự án phức tạp hơn. WordPress sẽ cho phép bạn phát triển hệ thống dễ dàng hơn vì nó có một kho chứa đầy đủ các giao diện và plugin. 

Việc thuê dịch vụ bảo trì và nhà thiết kế / lập trình chuyên nghiệp dễ dàng hơn nhiều vì đơn giản là có nhiều người dành cho WordPress hơn Joomla.

Mặt khác, Joomla chắc chắn phức tạp hơn và đi kèm với nhiều tính năng tích hợp hơn. Nó có thể giúp các chuyên gia xây dựng các trang web phức tạp hơn vì nó cung cấp nhiều tùy chọn kỹ thuật hơn ngay từ đầu. 

Nhưng những lựa chọn tương tự có thể gây nhầm lẫn một cách không cần thiết cho người mới. Ngoài ra, Joomla không tốt cho việc viết blog thông thường.

0935 45 3888