ten mien la gi 1

Tên miền là gì, Tips cài đặt và Địa chỉ mua tên miền uy tín

Những ai làm web lâu năm thì không xa lạ gì với tên miền. Nhưng với những ai chưa biết website là gì, vậy thì tên miền chắc chắn là điều gì đó quá đỗi xa lạ với họ phải không nào.

Vậy để các bạn bắt đầu làm quen với tên miền, hosting…Bài viết sau đây sẽ nói về tên miền là gì, cách cài đặt và địa chỉ mua tên miền uy tín.

1.Tên miền là gì

Tên miền là địa chỉ trang web mà mọi người nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập trang web của bạn.

Để các bạn dễ hiểu hơn chúng tôi sẽ nói một cách đơn giản như sau:

Nói một cách đơn giản, nếu trang web của bạn là một ngôi nhà, thì tên miền của bạn sẽ là địa chỉ của nó.

word image 205

2. Tên miền thực sự hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách tên miền thực sự hoạt động như thế nào, chúng tôi sẽ xem xét những gì sẽ xảy ra khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt của bạn.

Khi bạn nhập một tên miền trong trình duyệt web, đầu tiên nó sẽ gửi yêu cầu đến một mạng lưới server toàn cầu và hình thành Hệ thống tên miền (DNS).

Các máy chủ này sau đó tìm kiếm các máy chủ có tên được liên kết với tên miền và chuyển tiếp yêu cầu đến các máy chủ tên đó.

word image 206

Ví dụ: nếu trang web của bạn được lưu trữ trên Bluehost , thì thông tin máy chủ tên của nó sẽ như thế này:

ns1.bluehost.com
ns2.bluehost.com

Nếu trang web bạn được lưu trữ trên Hawhost, thì thông tin máy chủ tên của nó sẽ như thế này:
ns10.hawkhost.com

ns9.hawkhost.com

Nếu trang web bạn được lưu trữ trên Inet, thì thông tin máy chủ tên của nó sẽ như thế này:

ns1.inet.vn

202.92.4.8

ns2.inet.vn

125.212.192.37

Nếu trang web bạn được lưu trữ trên AZDIGI, thì thông tin máy chủ tên của nó sẽ như thế này:

ns3.azdigi.com

ns4.azdigi.com

Những máy chủ tên là máy tính được quản lý bởi công cung cấp Host của bạn. Công ty Host sẽ chuyển tiếp yêu cầu của bạn đến máy tính nơi trang web của bạn được lưu trữ.

Máy tính này được gọi là máy chủ web. Nó có phần mềm đặc biệt được cài đặt (Apache, Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web hiện lấy trang web và các thông tin liên quan đến nó.

Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

3. Tên miền khác với Website và Web Hosting như thế nào?

Một trang web được tạo thành từ các tệp như trang HTML, phần mềm xây dựng trang web , hình ảnh, v.v.

Nếu tên miền là địa chỉ web của trang web của bạn, thì web hosting là ngôi nhà nơi trang web của bạn sống.

Để tạo trang web của bạn , bạn cần cả tên miền và lưu trữ web.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chúng là hai dịch vụ riêng biệt và bạn có thể mua chúng từ hai công ty khác nhau.

word image 207

Bây giờ bạn có thể tự hỏi, nó sẽ hoạt động như thế nào nếu bạn mua chúng từ hai công ty riêng biệt?

Bạn chỉ cần chỉnh sửa cài đặt tên miền của mình và nhập thông tin tên Máy chủ do công ty lưu trữ của bạn cung cấp. Thông tin tên máy chủ xác định nơi gửi yêu cầu người dùng cho tên miền của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên nhận cả tên miền và lưu trữ từ cùng một công ty. Điều này cho phép bạn dễ dàng quản lý chúng trong cùng một tài khoản.

4. Các loại tên miền khác nhau

Thường tên miền có rất nhiều dạng khác nhau. Có thể kể đến một số tên miền quốc tế như: .com, .net, .xyz, .top, .online….Một số tên miền của Việt Nam như: .vn hoặc .com.vn

Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ các bạn nên chọn tên miền .com, bởi vì nhìn thấy rất chuyên nghiệp, ngoài ra kinh phí gia hạn cũng rất rẻ.

Chúng ta hãy xem xét chi tiết hơn về các loại tên miền khác nhau có sẵn.

4.1 Top Level Domain – TLD

Top Level Domain là tên miền cấp cao nhất, là các phần mở rộng tên miền chung được liệt kê ở cấp cao nhất trong hệ thống tên miền.

Có hàng tram tên miền TLD, nhưng những cái phổ biến nhất là .com, .org và .net.

4.2 Tên miền cấp mã quốc gia – ccTLD

Tên miền cấp cao nhất của mã quốc gia hoặc ccTLD là các tên miền cụ thể theo quốc gia kết thúc bằng phần mở rộng mã quốc gia như .uk cho Vương quốc Anh, .de cho Đức, .in cho Ấn Độ.

Chúng được sử dụng bởi các trang web muốn nhắm mục tiêu đối tượng ở một quốc gia cụ thể.

4.3 Tên miền cấp cao nhất được tài trợ – sTLD

Tên miền cấp cao hoặc sTLD được tài trợ là một danh mục TLD có nhà tài trợ đại diện cho một cộng đồng cụ thể được phục vụ bởi tiện ích mở rộng tên miền.

Ví dụ: .edu cho các tổ chức liên quan đến giáo dục, .gov cho chính phủ Hoa Kỳ, .mil cho quân đội Hoa Kỳ, v.v.

5. Ai chịu trách nhiệm cho hệ thống tên miền?

 (ICANN) là tổ chức phi lợi nhuận tạo ra và thực hiện các chính sách cho tên miền, đồng thời quản lý luôn hệ thống tên miền.

ICANN cấp phép cho các công ty được gọi là Nhà đăng ký tên miền để bán tên miền. Các nhà đăng ký tên miền này được phép thay đổi đăng ký tên miền. Ví dụ ở Việt Nam có Azdigi, Inet, tenten, hoặc Nhân Hòa…

Những công ty cho đăng ký tên miền này có thể bán tên miền, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển giao cho các nhà đăng ký khác.

6. Làm thế nào để mua một tên miền?

word image 208

Bạn có thể mua tên miền từ một trong nhiều nhà đăng ký tên miền. Một tên miền thường có giá 14,99 mỗi năm. Một số công ty tên miền phổ biến là:

Domain.com 

GoDaddy

Tuy nhiên, mua tên miền xong, bạn cần phải đăng ký Host nữa. Nhiều công ty cung cấp tên miền thường co xu hướng cung cấp luôn dịch vụ Host.

Điều này cho phép bạn quản lý cả hai dịch vụ trong một tài khoản và bạn cũng không cần phải lo lắng về việc thay đổi cài đặt máy chủ tên cho tên miền của mình.

Xem thêm: 10 Nhà cung cấp tên miền uy tín

7. Câu hỏi thường gặp về tên miền

7.1 Tên miền phụ là gì?

Một tên miền phụ về cơ bản là một tên miền con dưới tên miền chính. Ví dụ: web.vfftech.com là tên miền phụ của vfftech.com

Khi bạn đăng ký một tên miền, bạn có quyền tự tạo tên miền phụ cho tên miền đó. Tên miền con thường được sử dụng bởi các trang web để tạo các trang web con dưới cùng một tên miền. 

7.2 Tôi có thể hủy đăng ký tên miền không?

Một số nhà đăng ký cho phép bạn hủy đăng ký tên miền bất cứ lúc nào. Nếu bạn hủy đăng ký, người khác sẽ đăng ký.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản hoàn trả nào cho đăng ký tên miền. Tuy nhiên, một số nhà đăng ký tên miền có chính sách hoàn trả mà bạn có thể muốn thảo luận với họ trước khi hủy đăng ký.

Nếu bạn không bật tính năng tự động gia hạn, thì tên miền của bạn sẽ hết hạn sau thời gian đăng ký.

7.3 Tôi có thể bán một tên miền không?

Có, bạn có thể bán tên miền của bạn. Thực tế nhiều cá nhân và tổ chức đã thâu tóm rất nhiều tên miền với mục đích là bán lại. Trào lưu mua bán tên miền không còn quá xa lạ với những ai đang làm kinh doanh tên miền hoặc SEO.

Nếu bạn muốn bán tên miền của mình, thì có rất nhiều trang web trên thị trường như Sedo, GoDaddy và những trang khác nơi bạn có thể liệt kê tên miền của mình để bán.

Các nhà đăng ký phổ biến như Domain.com cũng cho phép bạn mua các tên miền cao cấp ngay từ tính năng tìm kiếm tên miền của họ.

7.4  Quyền riêng tư của tên miền là gì? Tôi có cần nó không?

ICANN yêu cầu mọi người đăng ký tên miền phải cung cấp email, địa chỉ thực, số điện thoại và thông tin cá nhân khác phải được cung cấp công khai.

Bảo mật tên miền là một dịch vụ bổ sung riêng được bán bởi các nhà đăng ký tên miền. Nó cho phép bạn hiển thị thông tin proxy thay vì thông tin cá nhân thực tế của bạn.

Bạn không cần phải mua quyền riêng tư của tên miền nếu bạn không muốn. Tuy nhiên nếu bạn lo ngại về quyền riêng tư, thì bạn có thể mua dịch vụ này với một chi phí nhỏ.

7.5 Tôi có thể mua nhiều hơn một tên miền không?

Tất nhiên là được rồi, tùy vào nhu cầu của bạn. Thế nên bạn có thể mua 1 hoặc nhiều tên miền tùy thích

8.Kết

Như vậy bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn hiểu được tên miền là gì. Và các loại tên miền phổ biến trên thị trường hiện nay.

Trong bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách quản lý tên miền từu những nhà cung cấp khác.

Rất mong các bạn ủng hộ bài viết này của chung tôi, cảm ơn https://www.wpbeginner.com/beginners-guide/beginners-guide-what-is-a-domain-name-and-how-do-domains-work/ đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này.

 

0935 45 3888