proxy la gi 2

Proxy là gì: Ưu điểm, nhược điểm và cách hoạt động của Proxy

Trong bài viết hôm trước chúng tôi có giới thiệu cho các bạn “DDoS” là gì rồi phải không nào? Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn hiểu về khái niệm Proxy là gì? Và cách hoạt động của Proxy đó như thế nào.

1.Proxy là gì?

Proxy là cầu nối giữa bạn và phần còn lại của internet. Thông thường, khi bạn sử dụng trình duyệt của mình để lướt internet, bạn sẽ kết nối trực tiếp với trang web mà bạn đang truy cập. Proxy giao tiếp với các trang web thay mặt bạn .

word image 81

Khi bạn sử dụng proxy, trước tiên trình duyệt của bạn sẽ kết nối với proxy và proxy sẽ chuyển tiếp lưu lượng truy cập của bạn đến trang web. Đó là lý do tại sao máy chủ proxy còn được gọi là “proxy chuyển tiếp”. Một proxy cũng sẽ nhận được phản hồi của trang web và gửi lại cho bạn.

2. Chính xác thì máy chủ proxy làm gì?

Là trung gian của bạn trên web, máy chủ proxy có nhiều vai trò hữu ích. Dưới đây là một số cách sử dụng chính cho máy chủ proxy:

2.1 Tường lửa :

Tường lửa là một loại hệ thống an ninh mạng hoạt động như một rào cản giữa mạng và internet rộng lớn hơn. Các chuyên gia bảo mật định cấu hình tường lửa để chặn truy cập không mong muốn vào mạng mà họ đang cố gắng bảo vệ, thường là một biện pháp chống phần mềm độc hại hoặc chống hack..

2.2 Bộ lọc nội dung :

Cũng giống như máy chủ proxy có thể điều chỉnh các yêu cầu kết nối đến bằng tường lửa, chúng cũng có thể hoạt động như bộ lọc nội dung bằng cách chặn lưu lượng đi không mong muốn. Các công ty có thể cấu hình máy chủ proxy làm bộ lọc nội dung để ngăn nhân viên truy cập các trang web bị chặn khi đang làm việc .

2.3 Bộ nhớ đệm :

Bộ nhớ đệm đề cập đến việc lưu trữ tạm thời dữ liệu được truy cập thường xuyên, giúp bạn truy cập lại dữ liệu đó dễ dàng và nhanh hơn trong tương lai. Proxy có thể lưu vào bộ nhớ cache của các trang web để chúng tải nhanh hơn so với việc bạn gửi toàn bộ lưu lượng truy cập của mình qua internet đến máy chủ của trang web. Điều này làm giảm độ trễ – thời gian để dữ liệu di chuyển qua internet.

2.4 Bảo mật :

Ngoài việc lưu trữ tường lửa, máy chủ proxy cũng có thể tăng cường bảo mật bằng cách đóng vai trò là bộ mặt công khai duy nhất của mạng. Theo quan điểm bên ngoài, tất cả người dùng của mạng đều ẩn danh, ẩn sau địa chỉ IP của proxy . Nếu một tin tặc muốn truy cập vào một thiết bị cụ thể trên mạng, họ sẽ khó tìm thấy nó hơn rất nhiều.

2.5 Chia sẻ kết nối internet : 

Doanh nghiệp hoặc thậm chí gia đình có một kết nối internet duy nhất có thể sử dụng máy chủ proxy để truyền tất cả các thiết bị của họ thông qua một kết nối đó. Sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi và các thiết bị hỗ trợ không dây là một giải pháp khác cho vấn đề này.

3. Proxy và PVN

Proxy và VPN đều kết nối bạn với internet thông qua một máy chủ trung gian, trong khi đó proxy chỉ đơn giản là chuyển tiếp lưu lượng truy cập của bạn đến đích của nó, VPN mã hóa tất cả lưu lượng giữa thiết bị của bạn và máy chủ VPN.

word image 82

Proxy, VPN và Tor Browser là ba lựa chọn chính để tạo ra một số ranh giới giữa bạn và internet, và mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

4. Máy chủ proxy hoạt động như thế nào?

Bất kỳ thiết bị hoặc phần mềm nào trên internet thường thuộc một trong hai vai trò: máy khách hoặc máy chủ . Ứng dụng khách, chẳng hạn như trình duyệt web của bạn, liên hệ với các máy chủ với yêu cầu về dữ liệu. 

Khi bạn truy cập một trang web bằng trình duyệt của mình, bạn đang gửi một yêu cầu đến máy chủ web của trang web đó.

Máy chủ yêu cầu trường và sau đó trả lời với dữ liệu được yêu cầu. Đằng sau mỗi trang web là một máy chủ hoặc một nhóm máy chủ hoạt động để cung cấp trang web đến trình duyệt của bạn. Những yêu cầu và trả lời này được gọi là lưu lượng truy cập .

Nếu không có proxy, máy tính của bạn sẽ giao tiếp trực tiếp với các máy chủ web. Tất cả các trang web giao tiếp với trình duyệt của bạn có thể nhìn thấy máy tính của bạn và nói chuyện trực tiếp với nó.

5.Cách tìm địa chỉ máy chủ proxy của bạn

Nếu bạn đang sử dụng mạng có proxy, chẳng hạn như khi đang làm việc, bạn có thể dễ dàng tìm thấy địa chỉ của máy chủ proxy từ trong cài đặt máy tính của mình.

Ví dụ: bạn có thể cần thực hiện việc này trong khi định cấu hình phần mềm hoặc ứng dụng khác để các chương trình đó biết sử dụng địa chỉ IP của proxy. Mặc dù bạn sẽ không thể hủy kích hoạt proxy do nhóm CNTT ở trường hoặc tại văn phòng của bạn đặt, nhưng ít nhất bạn sẽ biết chính xác điều gì đang xảy ra.

6.Các loại máy chủ proxy

Không phải tất cả các máy chủ proxy đều hoạt động theo cùng một cách. Điều quan trọng là phải hiểu chính xác chức năng bạn nhận được từ máy chủ proxy và đảm bảo rằng máy chủ proxy đáp ứng trường hợp sử dụng của bạn.

Transparent Proxy

Transparent Proxy cho các trang web biết rằng đó là một máy chủ proxy và nó sẽ vẫn truyền theo địa chỉ IP của bạn, nhận dạng bạn đến máy chủ web. Các doanh nghiệp, thư viện công cộng và trường học thường sử dụng proxy minh bạch để lọc nội dung: chúng dễ dàng thiết lập cả phía máy khách và máy chủ.

Anonymous Proxy

Anonymous Proxy sẽ tự nhận dạng là proxy, nhưng nó sẽ không chuyển địa chỉ IP của bạn đến trang web – điều này giúp ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính và giữ cho thói quen duyệt web của bạn ở chế độ riêng tư. Chúng cũng có thể ngăn một trang web phân phát cho bạn nội dung tiếp thị được nhắm mục tiêu dựa trên vị trí của bạn

Ví dụ: nếu CNN.com biết bạn sống ở Raleigh, NC, họ sẽ cho bạn xem những mẩu tin mà họ cảm thấy có liên quan đến Raleigh, NC. Duyệt web ẩn danh sẽ ngăn trang web sử dụng một số kỹ thuật nhắm mục tiêu quảng cáo, nhưng không đảm bảo 100%.

Distorting proxy

Distorting proxy làm sai lệch sẽ chuyển địa chỉ IP sai cho bạn trong khi xác định chính nó là một proxy. Này phục vụ mục đích tương tự như các proxy ẩn danh, nhưng bằng cách thông qua một địa chỉ IP giả, bạn có thể xuất hiện được từ một địa điểm khác nhau để có được xung quanh những hạn chế nội dung.

High Anonymity proxy

High Anonymity proxy thay đổi định kỳ địa chỉ IP mà chúng hiển thị cho máy chủ web, khiến việc theo dõi lưu lượng truy cập thuộc về ai rất khó khăn. Các proxy ẩn danh cao, như Mạng TOR , là cách riêng tư và an toàn nhất để đọc trên Internet.

7. Nhược điểm của proxy

Tốc độ truy xuất chậm hơn so với thực tế. Chúng ta không truy xuất trực tiếp ra bên ngoài mà phải không qua một proxy Server

Nguy cơ có thể bị tấn công. Proxy server có thể do hacker lập ra để phúc vụ mục đích xấu. Không phải lúc nào bạn cũng có thể kiếm một proxy server còn sống để sử dụng .

Đôi khi cần một proxy khác nhau cho mỗi nghi thức. Proxy server phải hiểu nghi thức đó để xác định những gì được phép hay không. Để thực hiện nhiệm vụ như là client đến server thật và server thật đến proxy client, sự kết hợp, install và config tất cả những server khác nhau đó có thể rất khó khăn.

Khá khó khăn khi đưa dịch vụ mới vào hệ thống khi chưa có proxy cho nó thì nên đặt bên ngoài firewall. Bởi vì nếu đặt bên trong hệ thống thì đó chính là yếu điểm.

Nếu chúng ta “chịu khó” bỏ qua những khuyết điểm của Proxy Server, và những hiệu quả của Proxy Server mang lại thì chúng ta sẽ có một lá chắn tốt cho hệ thống.

8. Kết

Như vậy bài viết này chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm Proxy là gì, đồng thời phân tích cho bạn những điểm lợi ích và hạn chế khi sử dụng Proxy. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Trong bài viết chúng tôi có trích dẫn từ nguồn https://wiki.matbao.net/proxy-server-la-gi-cach-ket-noi-internet-an-toan-cho-nguoi-dung/ và tham khảo bài viết từ https://www.avast.com/c-what-is-a-proxy-serverhttps://www.varonis.com/blog/what-is-a-proxy-server/ . Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong bài sau.

 

0935 45 3888