IP LA GI 2

Địa chỉ IP là gì? Địa chỉ IP4 và IP6 hoạt động như thế nào?

Địa chỉ IP nghe rất quen thuộc với những ai sử dụng máy tính, mạng, Wifi..Nhưng trong đó vẫn còn một số bạn chưa hiểu hết địa chỉ IP là gì? Tác dụng của IP đối với khả năng truy cập Internet của chúng ta.

Vậy địa chỉ IP là gì? Cách hoạt động của IP như thế nào? Để hiểu rõ hơn chúng tôi mời bạn xem qua bài viết này.

1.Định nghĩa địa chỉ IP

Địa chỉ IP là một địa chỉ duy nhất xác định một thiết bị trên internet hoặc mạng cục bộ. IP là viết tắt của “Internet Protocol”, là tập hợp các quy tắc điều chỉnh định dạng dữ liệu được gửi qua internet hoặc mạng cục bộ.

Về bản chất, địa chỉ IP là mã định danh cho phép gửi thông tin giữa các thiết bị trên mạng: chúng chứa thông tin vị trí và giúp các thiết bị có thể truy cập để liên lạc. 

Internet cần một cách để phân biệt giữa các máy tính, bộ định tuyến và trang web khác nhau. Địa chỉ IP cung cấp cách thức hoạt động và tạo thành một phần thiết yếu của cách thức hoạt động của internet.

2. IP là gì?

Địa chỉ IP là một chuỗi số được phân tách bằng dấu chấm. Địa chỉ IP được biểu thị dưới dạng tập hợp bốn số – địa chỉ ví dụ có thể là 192.158.1.38. Mỗi số trong tập hợp có thể nằm trong khoảng từ 0 đến 255. Vì vậy, phạm vi địa chỉ IP đầy đủ là từ 0.0.0.0 đến 255.255.255.255.

Địa chỉ IP không phải là ngẫu nhiên. Chúng được tạo ra và phân bổ bằng toán học bởi Cơ quan cấp số lượng được chỉ định trên Internet (IANA), một bộ phận của Tập đoàn Internet về Tên và Số được chỉ định (ICANN).

 ICANN là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 1998 để giúp duy trì tính bảo mật của Internet và cho phép tất cả mọi người đều có thể sử dụng Internet. 

Mỗi khi bất kỳ ai đăng ký một miền trên internet, họ sẽ thông qua một công ty đăng ký tên miền, người này sẽ trả một khoản phí nhỏ cho ICANN để đăng ký miền.

3.Các loại địa chỉ IP

Consumer IP addresses

Mỗi cá nhân hoặc doanh nghiệp có gói dịch vụ internet sẽ có hai loại địa chỉ IP: địa chỉ IP riêng và địa chỉ IP công cộng…

Các thuật ngữ Public và Private liên quan đến vị trí mạng – nghĩa là, địa chỉ IP riêng được sử dụng bên trong mạng, trong khi địa chỉ công cộng được sử dụng bên ngoài mạng.

3.2 Địa chỉ IP riêng

Mọi thiết bị kết nối với mạng internet của bạn đều có địa chỉ IP riêng. Điều này bao gồm máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng cũng như bất kỳ thiết bị hỗ trợ Bluetooth nào như loa, máy in hoặc TV thông minh. 

3.3 Địa chỉ IP công cộng

IP Public là địa chỉ IP cộng đồng. Đây là IP sử dụng trong mạng gia đình hoặc doanh nghiệp để kết nối Internet. Thông thường, ISP có một lượng lớn địa chỉ IP mà họ phân phối cho khách hàng của mình. Địa chỉ IP công cộng của bạn là địa chỉ mà tất cả các thiết bị bên ngoài mạng internet sẽ sử dụng để nhận ra mạng của bạn.

Địa chỉ IP công cộng có hai dạng – động và tĩnh.

word image 83

3.3.1 Địa chỉ IP động

Địa chỉ IP động thay đổi tự động và thường xuyên. ISP mua một lượng lớn địa chỉ IP và tự động gán chúng cho khách hàng. Định kỳ, họ chỉ định lại chúng và đưa các địa chỉ IP cũ trở lại vào nhóm để sử dụng cho các khách hàng khác.

3.3.2 Địa chỉ IP tĩnh 

IP tĩnh là địa chỉ được định cấu hình thủ công cho thiết bị. IP này được gọi “tĩnh”do nó không hề thay đổi khác với DHCP thay đổi mỗi khi mất và kết nối lại.

word image 84

Địa chỉ IP tĩnh giúp kết nối Internet nhanh chóng không cân đợi cấp phát IP. IP tĩnh còn giúp tăng tốc độ tải website, download file torrent. IP tĩnh giữ đường truyền ổn định với máy tính nằm trong hệ thống mạng nội bộ.

Bất lợi lớn của IP tĩnh chính là cấu hình thủ công. Mọi thiết bị đều yêu cầu thiết lập địa chỉ IP tĩnh và cấu hình đúng router để giao tiếp với thiết bị đó. Điều này gây mất rất nhiều thời gian cho bạn khi thiết lập.

4. Ưu và nhược điểm của địa chỉ IP là gì?

IP là giao thức kết nối thông minh giúp truy cập mạng lưới internet dễ dàng hơn. Đồng thời IP giúp quản lý hệ thống mạng của người dùng đơn giản hơn. Mỗi máy tính, thiết bị đều có một địa chỉ IP riêng biệt.

IP tuy có nhiều ưu điểm, song cũng tồn tại những nhược điểm. Trong đó, người dùng sẽ dễ dàng bị khai thác các thông tin cá nhân thông qua địa chỉ IP nếu bị hacker xâm nhập. Ngoài ra, mọi hoạt động truy cập của người dùng đều sẽ bị để lại địa chỉ IP.

5.Cách tra cứu địa chỉ IP

Cách đơn giản nhất để kiểm tra địa chỉ IP công cộng của bộ định tuyến là tìm kiếm “Địa chỉ IP của tôi là gì?” trên Google. 

Hoặc bạn có thể truy cập vào một số trang web để tìm địa chỉ IP. Ví dụ một số trang web như WhatIsMyIP.com và IPLocation  có thể giúp bạn làm việc này.

5.1 Cách tìm địa chỉ Ip trong Windows:

Bước 1: Nhấn Windows + R để mở Run. Nhập CMD

Bước 2: gõ lệnh “ipconfig” để tìm IP. Chú ý theo dõi dòng IPv4 Address. Dòng đó chính là địa chỉ IP của bạn.

word image 85

5.2 Tìm trên Iphone:

Đi tới Cài đặt

Chọn Wi-Fi và nhấp vào “i” trong vòng tròn () bên cạnh mạng bạn đang sử dụng – địa chỉ IP sẽ hiển thị trong tab DHCP.

6.Cách bảo vệ và ẩn địa chỉ IP của bạn

Ẩn địa chỉ IP của bạn là một cách để bảo vệ thông tin cá nhân và danh tính trực tuyến của bạn. Hai cách chính để ẩn địa chỉ IP của bạn là:

6.1 Sử dụng máy chủ proxy

Máy chủ proxy là một máy chủ trung gian mà qua đó lưu lượng truy cập của bạn được định tuyến:

Các máy chủ internet mà bạn truy cập chỉ thấy địa chỉ IP của máy chủ proxy đó chứ không phải địa chỉ IP của bạn.

Khi các máy chủ đó gửi thông tin lại cho bạn, nó sẽ chuyển đến máy chủ proxy, sau đó sẽ định tuyến thông tin đó cho bạn.

6.2 Sử dụng mạng riêng ảo (VPN)

Khi bạn kết nối máy tính – hoặc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng – với VPN, thiết bị sẽ hoạt động như thể nó đang ở trên cùng một mạng cục bộ với VPN.

Tất cả lưu lượng mạng của bạn được gửi qua một kết nối an toàn tới VPN.

Vì máy tính của bạn hoạt động như thể nó đang ở trên mạng nên bạn có thể truy cập an toàn vào tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn đang ở quốc gia khác.

Bạn cũng có thể sử dụng internet như thể bạn đang có mặt tại vị trí của VPN, điều này có lợi nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn theo địa lý.

Kaspersky Secure Connection là một VPN bảo vệ bạn trên Wi-Fi công cộng, giữ thông tin liên lạc của bạn ở chế độ riêng tư và đảm bảo rằng bạn không bị lừa đảo, phần mềm độc hại, vi rút và các mối đe dọa mạng khác.

7. Phiên bản IP

word image 86

Hiện nay, có 2 phiên bản IP gồm:

IPv4 – Internet Protocol version 4

IPv4 hay Internet Protocol version 4 là bản thứ tư của các giao thức Internet. IP – Internet Protocol là một giao thức của chồng giao thức. Giao thức này còn gọi là TCP/IP thuộc về lớp Internet. Tương ứng với lớp thứ ba (lớp network) của mô hình OSI.

Địa chỉ IPv4 thường được viết theo dạng gồm bốn nhóm số thập phân. Nó được ngăn cách nhau bằng dấu chấm. Do 32 bit chia đều cho bốn nhóm số. Mỗi nhóm sẽ gồm 8 bit dữ liệu. Chúng thường gọi là một oc-tet, nghĩa là bộ 8-bit nhị phân. Giá trị của mỗi oc-tet sẽ gồm 2^8 = 256 giá trị nằm trong khoảng từ 0 (8 bits toàn 0) đến 255 (8 bits toàn 1).

IPv6 – Internet Protocol version 6

IPv6 là phiên bản thứ 6 cũng là phiên bản mới nhất của IP. IPv6 hay Internet Protocol version 6 là giao thức truyền thông được IETF phát triển. IPv6 dùng để giải quyết vấn đề cạn kiệt địa chỉ IPv4. Nó mang nhiều cải tiến và được ứng dụng rộng rãi hơn so với IPv4.

word image 87

8. Kết

Như vậy bài viết này chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn hiểu được định nghĩa địa chỉ IP là gì, có bao nhiêu loại IP..và cách thức hoạt động IP đó ra sao.

Nếu còn gì thắc mắc các bạn có thể để lại bình luận bên dưới nhé.Cảm ơn https://wiki.matbao.net/ip-la-gi-tong-hop-moi-kien-thuc-can-biet-ve-dia-chi-ip/https://www.kaspersky.com/resource-center/definitions/what-is-an-ip-address đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này.

0935 45 3888