linux va window 2

Linux và Windows: Cái nào là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn?

Linux và Windows là 2 hệ điều hành rất nổi tiếng và khó thay thế. Tuy nhiên cả 2 hệ điều hành này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn

1.Linux và Windows: Windows là gì?

Windows là một hệ điều hành được cấp phép và mã nguồn của nó không thể truy cập được Nó được thiết kế cho các chủ doanh nghiệp, người dùng thương mại khác và thậm chí cả những cá nhân không có kiến ​​thức về lập trình máy tính. Nó rất đơn giản và dễ sử dụng.

Windows cung cấp các tính năng như,

Nhiều môi trường hoạt động

Đa xử lý đối xứng

Máy khách-máy chủ

Bộ nhớ đệm tích hợp

Bộ nhớ ảo

Tính di động

Khả năng mở rộng

Lên lịch trước

word image 10

Phiên bản đầu tiên của Windows, được gọi là Windows 1.0, được tiết lộ vào năm 1985 sau khi Microsoft thành lập. Nó dựa trên lõi MS-DOS. Sau lần ra mắt đầu tiên đó, các phiên bản Windows mới đã nhanh chóng được tung ra. Điều này bao gồm bản cập nhật lớn đầu tiên vào năm 1987 và Windows 3.0 trong cùng năm.

Năm 1995, có lẽ là phiên bản được sử dụng rộng rãi nhất, Windows 95 ra đời. Tại thời điểm này, nó chạy trên nhân dựa trên DOS 16 bit và không gian người dùng 32 bit để nâng cao trải nghiệm người dùng.

Windows đã không thay đổi nhiều về kiến ​​trúc cốt lõi kể từ phiên bản này mặc dù có rất nhiều tính năng đã được thêm vào để giải quyết vấn đề điện toán hiện đại.

Xem thêm:

Tải Và Crack Office 2019 Professional Plus

2.Linux và Windows: Linux là gì?

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí dựa trên các tiêu chuẩn Unix, cung cấp giao diện lập trình cũng như khả năng tương thích với giao diện người dùng. Nó cũng chứa nhiều phần tử được phát triển riêng biệt, không có mã độc quyền.

Linux được tạo ra bởi sinh viên Phần Lan Linus Torvalds, người muốn tạo ra một nhân hệ điều hành miễn phí mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng. Nó được ra mắt muộn hơn nhiều so với Windows, vào năm 1991. Mặc dù nó vẫn được coi là một hệ điều hành rất thô sơ, không có giao diện đồ họa như Windows. Chỉ với một vài dòng mã nguồn trong bản phát hành ban đầu của nó cho đến ngày nay, chứa hơn 23,3 triệu dòng mã nguồn, Linux chắc chắn đã phát triển đáng kể.

Linux lần đầu tiên được phân phối theo Giấy phép Công cộng GNU vào năm 1992.

3.Linux và Windows

3.1 Người dùng

Có 3 loại người dùng trong Linux (Người dùng thông thường, Quản trị (gốc) và Dịch vụ) trong khi trong Windows, có 4 loại tài khoản người dùng (Quản trị viên, Tiêu chuẩn, Trẻ em và Khách).

3.2 Sử dụng

word image 11

Theo dữ liệu nghiên cứu thị trường, trên 92,63% PC trên thế giới đang chạy Windows, trong khi hầu như không có 1% người dùng PC sử dụng Linux. Nhiều người dùng nói rằng thật khó để sử dụng Linux so với Windows và do đó sức hấp dẫn của Linux rất hạn chế đối với việc sử dụng trong gia đình. Nó chủ yếu dành cho việc sử dụng nghiêm trọng như ứng dụng máy chủ. Do đó, các máy chủ công ty đang chạy trên Linux, bất kể GUI.

Ngoài ra, do thỏa thuận cấp phép với Microsoft, các nhà cung cấp PC khác nhau được quyền kết hợp hệ điều hành Windows với PC của họ, cho phép Windows trở nên phổ biến trên thị trường hơn Linux. Mặc dù ngày nay, nhiều nhà cung cấp PC như Dell và HP đã bắt đầu cung cấp Linux làm hệ điều hành được cài đặt sẵn, Windows vẫn thống trị thị trường.

3.3 Kernel

Linux sử dụng hạt nhân nguyên khối tiêu tốn nhiều không gian chạy hơn trong khi Windows sử dụng hạt nhân vi mô chiếm ít dung lượng hơn nhưng lại làm giảm hiệu quả chạy hệ thống so với Linux.

3.4  Hệ thống tệp

word image 12

Trong Microsoft Windows, các tệp được lưu trữ trong các thư mục / thư mục trên các ổ đĩa dữ liệu khác nhau như C: D: E: Tuy nhiên, trong Linux, các tệp được sắp xếp theo cấu trúc cây bắt đầu từ thư mục gốc, tiếp tục được phân nhánh đến nhiều thư mục con khác.

Trong Linux, mọi thứ được coi như một tệp. Thư mục là tệp, tệp là tệp và các thiết bị được kết nối bên ngoài (như Máy in, chuột, bàn phím) cũng là tệp.

3.5 Bảo vệ

Mọi người dùng Windows đều phải đối mặt với các vấn đề về bảo mật và ổn định tại một số thời điểm. Vì Windows là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nên tin tặc, kẻ gửi thư rác thường xuyên nhắm mục tiêu vào Windows. Windows (phiên bản dành cho người tiêu dùng) ban đầu được thiết kế để dễ sử dụng trên PC một người dùng mà không cần kết nối mạng và không tích hợp các tính năng bảo mật. Microsoft thường phát hành các bản vá bảo mật thông qua dịch vụ Windows Update của mình. Chúng xuất hiện mỗi tháng một lần.

word image 13

Mặt khác, Linux dựa trên kiến ​​trúc nhiều người dùng, làm cho nó ổn định hơn một hệ điều hành một người dùng như Windows. Vì Linux hướng tới cộng đồng với sự giám sát thường xuyên của các nhà phát triển từ mọi nơi trên trái đất, nên bất kỳ vấn đề mới nào được nêu ra đều có thể được giải quyết trong vòng vài giờ và bản vá cần thiết có thể sẵn sàng để cung cấp.

3.6 Khả năng tương thích

Windows bắn. Điểm số của Windows. Đây là nơi mà Redmond cung cấp xóa sạch sàn bằng Linux. Bất chấp những cải tiến gần đây về phần mềm được chuyển hoặc phát triển sang Linux, Windows vẫn là vua của khả năng tương thích.

Người dùng Windows có thể chắc chắn rằng hầu hết mọi phần mềm (ngay cả phần mềm lỗi thời, khó hiểu nhất) sẽ hoạt động, ngay cả khi nó bị các nhà phát triển bỏ rơi. Windows có hỗ trợ kế thừa tuyệt vời. Thông thường và đơn giản.

Mặt khác, Linux đã phải vật lộn với những điều cơ bản mà người dùng Windows cho là đương nhiên.

Dễ sử dụng

Linux, trong những năm gần đây, đã có những bước phát triển nhảy vọt về khả năng sử dụng. Các bản phân phối như Linux Mint và Ubuntu, thậm chí còn đi xa hơn nữa khi làm cho việc cài đặt và thiết lập của chúng trở nên đơn giản hơn để người dùng không chuyên về kỹ thuật có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách dễ dàng nhất.

word image 14

Windows, do sự phát triển của thị trường, là hệ điều hành mặc định trên nhiều thiết bị. Mua một máy tính xách tay hoặc PC mới và rất có khả năng nó được cài đặt Windows 10. Người dùng đã quen với việc nhấp vào thanh công cụ và mở các chương trình yêu thích của họ, trong nhiều năm nay khiến họ rất khó thực hiện chuyển đổi.

3.7 Mã nguồn

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở trong khi Windows OS là hệ điều hành thương mại. Linux có quyền truy cập vào mã nguồn và thay đổi mã theo nhu cầu của người dùng trong khi Windows không có quyền truy cập vào mã nguồn.

Trong Linux, người dùng có quyền truy cập vào mã nguồn của hạt nhân và thay đổi mã theo nhu cầu của mình. Nó có lợi thế riêng của nó. Các lỗi trong HĐH sẽ được khắc phục với tốc độ nhanh chóng nhưng các nhà phát triển có thể tận dụng bất kỳ điểm yếu nào trong HĐH nếu tìm thấy.

3.7 Giấy phép

Nhân Linux (và các tiện ích và thư viện GNU đi kèm với nó) trong hầu hết các bản phân phối là hoàn toàn miễn phí và mã nguồn mở. Các công ty cung cấp hỗ trợ trả phí cho các bản phân phối của họ, nhưng phần mềm cơ bản vẫn miễn phí để tải xuống và cài đặt.

word image 15

Linux và Windows: Cái nào dành cho bạn?

Multimedia

Cả hệ điều hành Linux và Windows đều có khá nhiều ứng dụng đa phương tiện. Mặc dù, việc thiết lập các tùy chọn âm thanh và video trong các phiên bản Linux cũ hơn có thể tương đối khó khăn đối với một số người dùng. Một ưu điểm chính của Linux là hầu hết các ứng dụng đa phương tiện đều có sẵn miễn phí. Trong trường hợp của Windows, người dùng có thể phải trả một cái giá quá đắt để có được phần mềm mặc dù nhiều phiên bản Mã nguồn mở / miễn phí thường có sẵn.

Chơi game

ếu bạn là một game thủ, cần khả năng tương thích 100% với một phần mềm cụ thể hoặc muốn có một hệ thống thân thiện với người dùng, Tay lên, Windows thắng. Steam, trong số các ứng dụng khách và tùy chọn khác, cung cấp một số lượng lớn trò chơi từ các nhà phát hành AAA và các nhà phát triển indie nhỏ. Steam cho Linux hiện cho phép bạn cài đặt các trò chơi Windows. Nhưng nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và không phải tất cả các trò chơi Windows sẽ hoạt động. Nó có thể gây khó chịu cho người dùng Linux và chắc chắn tình hình sẽ thay đổi trong tương lai.

Mã nguồn mở

Nếu bạn là người ủng hộ phần mềm mã nguồn mở hoặc chỉ mệt mỏi với tất cả các bản cập nhật bắt buộc và khởi động lại trong Windows, thì Linux có thể là một lựa chọn khả thi.

Lập trình

Linux hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ lập trình chính ( Python, C / C ++, Java, Ruby, Perl, v.v. ). Hơn nữa, nó miêu tả một loạt các ứng dụng hữu ích cho mục đích lập trình.

Kết luận:

Với bài viết này chúng tôi hy vọng các bạn có thể nhận biết điểm mạnh, yếu của từng loại hệ điều hành. Nếu có gì thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới, cảm ơn và hẹn gặp lại.

Cảm ơn https://www.edureka.co/blog/linux-vs-windows đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này.

 

0935 45 3888