Deep web 1

Deep Web là gì? Deep Web có nguy hiểm với USER không

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn truy cập dữ liệu Deep Web. Thông thường dữ liệu của Deep Web là những thông tin mà công cụ tìm kiếm chuẩn như Google hay Bing không thể tìm được.

Vậy làm thế nào để các bạn có thể truy cập một cách dễ dàng, để hiểu thêm các bạn hãy xem thật kỹ bài viết này nhé.

1.Truy cập Deep Web

1.1 Hiểu dữ liệu Deep Web thực sự là gì. 

Dữ liệu Deep Web là bất kỳ thông tin trực tuyến nào cũng không được lập chỉ mục bởi công cụ tìm kiếm (ví dụ: Google). Điều này có nghĩa là thông tin Deep Web phải được tìm thấy bằng cách mở nguồn của nó và tìm kiếm nó ở đó thay vì thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google. 

Các ví dụ phổ biến về Deep Web trong cuộc sống hàng ngày bao gồm những thứ như kho lưu trữ của thư viện trường đại học, kết quả được tìm thấy trong các trang web du lịch,gmail hoặc tin nhắn…

Dữ liệu Deep Web thường không bất hợp pháp và thường được liên kết với những thứ như nguồn thư viện và nghiên cứu có uy tín.

Deep Web hoàn toàn khác với Dark Web, thường được sử dụng để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp hoặc ẩn danh.

1.2. Nắm được cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm. 

Khi bạn tìm kiếm một từ hoặc cụm từ trong một công cụ tìm kiếm như Google, công cụ tìm kiếm sẽ “thu thập thông tin” qua Internet để tìm các kết quả ở cấp độ bề mặt. 

Vì nội dung Web sâu không bao giờ là một phần của lớp bề mặt này, bạn không thể tìm thấy nội dung Web sâu bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm truyền thống.

1.3.Dùng Firefox. 

Để đề phòng, việc sử dụng trình duyệt Firefox sẽ ngăn lịch sử duyệt web của bạn bị theo dõi. Điều này vừa ngăn các tìm kiếm có hiệu lực trở về trước can thiệp vào quyền truy cập của bạn vào tài liệu Deep Web vừa đảm bảo mức độ riêng tư không có trong các trình duyệt khác. 

Hay nói cách khác đó là trình duyệt Firefox sẽ không ghi lại lịch sử truy cập và nó đề cao tính riêng tư hơn. Như với bất kỳ trình duyệt nào, nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn sẽ vẫn có thể xem hoạt động duyệt web của bạn nếu họ tìm kiếm nó.

word image 65

1.4.Sử dụng công cụ tìm kiếm chuyên dụng của trang web. 

Nhiều trang web có công cụ tìm kiếm được tích hợp sẵn; những công cụ tìm kiếm này là cần thiết để tìm các kết quả không được liệt kê trên web bề mặt.

Một ví dụ về điều này là công cụ tìm kiếm tích hợp của Facebook. Bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm của Facebook để tìm người dùng, trang và các mục khác mà bạn không thể tìm thấy với Google hoặc tương tự.

Một ví dụ khác bao gồm thanh tìm kiếm được tìm thấy trên các trang web hoặc kho lưu trữ nghiên cứu học thuật. Một lần nữa, những tài nguyên này thường không thể khám phá được nếu không có sự hỗ trợ của thanh tìm kiếm liên quan.

word image 66

1.5. Hãy thử sử dụng DuckDuckGo. 

DuckDuckGo, được tìm thấy tại https://duckduckgo.com/ , là một công cụ tìm kiếm riêng tư có thể lập chỉ mục cả kết quả web ở cấp độ bề mặt và tài nguyên Deep web. Mặc dù không chắc chắn, nhưng bạn có thể tìm thấy một vài kết quả Deep Web ở đây.

Nhược điểm chính khi sử dụng DuckDuckGo là các kết quả web ở cấp độ bề mặt phổ biến có nhiều khả năng hiển thị hơn các kết quả Web sâu ít được truyền đi.

Bạn có thể thử tìm các kết quả Deep Web thông qua DuckDuckGo bằng cách duyệt đến các trang kết quả tìm kiếm cuối cùng.

1.6.Định vị cơ sở dữ liệu chuyên biệt. 

Nếu bạn muốn tìm kiếm một loại cơ sở dữ liệu cụ thể (ví dụ: một cơ sở dữ liệu theo định hướng báo chí), hãy làm như sau:

Truy cập http://www.searchengineguide.com/searchengines.html

Chọn một danh mục công cụ tìm kiếm (ví dụ: Kiến trúc ).

Chọn một danh mục phụ nếu được nhắc.

Chọn một cơ sở dữ liệu từ danh sách kết quả.

1.7. Duyệt Deep Web nếu bạn thích nó.

Như đã đề cập trước đây, rất khó gặp rắc rối trên Deep Web do bản chất thực tế của Deep Web. Miễn là bạn tuân thủ sự an toàn Internet cơ bản (ví dụ: không cung cấp thông tin cá nhân, không tải xuống các tệp không đáng tin cậy, v.v.), bạn sẽ ổn.

2. Truy cập Deep web

2.1 Biết Dark Web là gì. 

Dark Web đề cập đến một phần dữ liệu Deep Web không thể truy cập nếu không có phần mềm và liên kết đặc biệt. Không giống như hầu hết dữ liệu Deep Web, thông tin được tìm thấy trên Dark Web thường bao gồm các liên kết bị hỏng, các trang web đã chết và thông tin vô ích khác. 

Phần lớn mục đích của Dark Web là cung cấp sự ẩn danh cho các nhà báo, những người bất đồng chính kiến, những người tố giác…

2.2 Hiểu các rủi ro. 

Mặc dù Dark Web hầu như vô hại nếu bạn không chủ động tìm cách gây rắc rối, nhưng thực tế vẫn là chức năng của Dark Web phần lớn được sử dụng cho hoạt động tội phạm. Mặt khác, các phần pháp lý của Dark Web khá đơn giản. 

Về cơ bản, nếu bạn không cố gắng truy cập vào các trang web bất hợp pháp, bạn sẽ thấy rất nhiều liên kết bị hỏng và thời gian tải chậm đối với các trang web bình thường.

word image 67

Nếu bạn đang cố gắng truy cập nội dung bất hợp pháp, làm như vậy có nhiều khả năng khiến bạn bị bắt hơn là thực sự tìm thấy nội dung đó.

Mặc dù hầu hết các câu chuyện kinh dị về Dark Web không khác gì những câu chuyện lửa trại, bạn nên hạn chế liên hệ với bất kỳ ai hoặc tải xuống các vật phẩm từ Dark Web.

2.3 Tránh sử dụng Windows để truy cập Dark Web. 

Mặc dù an toàn hơn so với các phiên bản trước đây, nhưng Windows 10 vẫn chứa các lỗi bảo mật khiến nó đặc biệt dễ bị tấn công hoặc vi-rút trong khi duyệt Web sâu.

Linux được khuyến khích đặc biệt cho những người có kế hoạch sử dụng Dark Web, với Tails là một lựa chọn phổ biến.

Bạn có thể sử dụng một máy ảo thay vì khởi động Tails từ USB hoặc ổ đĩa quang. VirtualBox được khuyến khích.

Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, bạn sẽ ổn miễn là bạn sử dụng VPN và Tor.

word image 68

2.4 Sử dụng VPN 

Trước khi tải xuống Tor (nếu có thể) hoặc truy cập Dark Web, bạn phải cài đặt và kích hoạt Mạng ảo riêng hay gọi là VPN. NordVPN và ExpressVPN là những lựa chọn phổ biến, nhưng bạn có thể chọn bất kỳ VPN nào có một số tính năng sau:

Một công tắc ngắt khi VPN của bạn gặp sự cố

Thời gian tải nhanh

Bảo vệ chống rò rỉ IP và DNS

Khả năng kết nối qua máy chủ của quốc gia khác

word image 69

2.5 Đảm bảo rằng VPN của bạn được bật và được định tuyến qua một quốc gia khác. 

VPN của bạn sẽ ẩn địa chỉ IP của bạn khỏi bất kỳ ai cố gắng xem vị trí của bạn; bạn sẽ có thêm cấp độ bảo mật bằng cách đảm bảo rằng địa chỉ IP mà người khác có thể nhìn thấy các liên kết trở lại quốc gia khác với quốc gia hiện tại của bạn.

2.6 Tải xuống và cài đặt Tor. 

Bạn có thể tìm thấy Tor, một trình duyệt được sử dụng để truy cập Dark Web, tại https://www.torproject.org/projects/torbrowser.html.en .

Tor cần thiết để mở các trang web kết thúc bằng “.onion”, là phần lớn của nội dung Dark Web.

word image 70

2.7 Đóng mọi cửa sổ trình duyệt đang mở. 

Điều này đảm bảo rằng sẽ không có thông tin công khai nào từ các phiên duyệt trước của bạn khi bạn kết nối

word image 71
2.8 Kết nối với Tor. 

Sau khi VPN của bạn được bật và không có cửa sổ trình duyệt nào đang mở, hãy mở Tor rồi nhấp vào Kết nối . Thao tác này sẽ mở trang chủ Tor.

Tor khuyên bạn không nên tối đa hóa cửa sổ Tor, vì làm như vậy cho phép một số chương trình theo dõi bạn dựa trên độ phân giải màn hình của bạn.

word image 72

2.9 Thay đổi cài đặt bảo mật Tor của bạn. 

Trên trang chủ Tor, nhấp vào biểu tượng củ hành ở phía trên bên trái của trang, sau đó kéo thanh trượt lên trên cùng. Điều này sẽ đảm bảo rằng không thể tải các tập lệnh theo dõi và các hình thức giám sát trình duyệt khác.

2.10 Mở công cụ tìm kiếm Web đen. 

Các công cụ tìm kiếm Dark Web phổ biến (và tương đối an toàn) bao gồm những công cụ sau: 

Torch – Công cụ tìm kiếm Dark Web thường được sử dụng với hơn một triệu trang ẩn được lập chỉ mục.

notEvil – Sử dụng giao diện giống Google và chặn quảng cáo.

Thư viện ảo WWW – Công cụ tìm kiếm lâu đời nhất cho đến nay, chứa các nguồn lịch sử và thông tin học thuật khác. Tìm thấy tại http://vlib.org/

Tránh Wiki ẩn và Kho lưu trữ URL của củ hành khi duyệt Web đen; cả hai công cụ tìm kiếm này thường liên kết đến thông tin bất hợp pháp hoặc mờ ám.

2.11 Duyệt Web đen. 

Sử dụng công cụ tìm kiếm ưa thích của mình, bạn có thể duyệt Web đen tùy ý; chỉ cần nhớ tránh các liên kết hoặc trang web đáng ngờ và không bao giờ tải xuống hoặc mở các tệp được tìm thấy trên Dark Web.

3. Lời khuyên

Bài viết trên đây chúng tôi đã đề cập đến các bạn khái niệm về deep web và dark web. Xét cho cùng thì deep web không phải là một trang web tiêu cực, chỉ có điều là nó che đi những vấn đề quan trọng mà hacker nói chung và người dùng không nên tìm đến.

Còn dark web tập trung nói về những trang web có nội dung không lành mạnh..thường được thế giới ngầm tạo ra để phục vụ mục đích xấu.

Điều chúng tôi khuyên bạn đó là không nên truy cập vào những trang dark web bằng chính máy tính của mình, bởi có vô vàng những nguy hiểm ẩn chứa đằng sau nó.

Bài viết đến đây là hết, cảm ơn các bạn đã lắng nghe, cảm ơn https://www.wikihow.com/Access-the-Deep-Web đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này.

0935 45 3888