URL THAN THIEN SEO 1

URL Thân Thiện Là Gì? Chúng Có Tác Động Như Thế Nào Đến Seo

Trong nhiều yếu tố liên quan đến Seo Onpage, URL thân thiện với SEO là một yếu tố khá quan trọng. Tuy nhiên nhiều Seoer vẫn bỏ qua những yếu tố này, vậy URL thân thiện với SEO là gì? Và chúng có tác động như thế nào đến Seo. Để hiểu thêm mời các bạn xem qua bài viết này nhé.

I.URL Thân Thiện Là Gì? làm thế nào để tối ưu URL 

1.URL thân thiện với SEO là gì?

Trước hết chúng ta cần hiểu rằng URL được cấu tạo từ 2 thành phần. Đó là tên miền + Slug ( hay gọi là Permalinks ). Chúng tôi lấy ví dụ như thế này nhé 

Tên miền: https://vfftech.vn/

Slug ( Permalink ) : blog-seo/permalinks-la-gi/

—->> URL của chúng ta là: https://vfftech.vn/blog-seo/permalinks-la-gi/

Vậy URL thân thiện với SEO là các URL được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của người dùng và người tìm kiếm. Cụ thể, các URL được tối ưu hóa cho SEO có xu hướng ngắn và giàu từ khóa.

word image 24

2.Tại sao các URL quan trọng cho SEO?

Cùng với thẻ tiêu đề, Anchor text và nội dung…….. các công cụ tìm kiếm sử dụng URL của trang web của bạn để hiểu nội dung của bạn là gì.

Trên thực tế, các URL rất quan trọng đến Seo, đặc biệt là Seo Onpage. Bởi vì nội dung của bạn được cô đọng lại qua URL của một bài viết. Cho nên nếu URL của bạn càng rõ ràng, thì Google sẽ ưu tiên URL của bạn lên top nhanh hơn. Ngược lại URL của bạn dài loằng ngoằng, chứa các ký tự @#$%^&* thì Google sẽ không bao giờ hiểu “ mô tê răng rứa” gì đâu. Nên bạn sẽ không lên top như các đối thủ khác được.

word image 25

2.1 Thu hút để nhấp vào và chia sẻ

Tỷ lệ nhấp hữu cơ là một yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm RẤT quan trọng ngay bây giờ.

Và URL của bạn là một phần quan trọng trong việc có ai đó chọn nhấp vào trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm hay không.

Rốt cuộc, mọi người sử dụng URL của bạn để tìm ra nơi một liên kết sẽ đưa họ đến. Và nếu URL của bạn trông như thế này, https://vfftech.vn/seo@#$%onpage%^^la*((gi/ thì mọi người sẽ không biết họ sẽ kết thúc trang nào:

Các URL xấu thường ít được nhấp vào và chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội và cộng đồng trực tuyến (như Reddit).

3.Cách sử dụng cấu trúc URL chuẩn Seo

3.1 Sử dụng từ khóa cần seo trong URL

URL của bạn phải chứa một từ khóa mà bạn muốn trang của bạn được xếp hạng.

(Tốt hơn là, từ khóa mục tiêu của trang đó)

Tại sao?

Khi bạn bao gồm một từ khóa trong URL của mình, từ khóa đó sẽ cho Google biết: Trang này nói về từ khóa đó.

Ví dụ: Bài viết này chúng tôi nói về khái niệm “Seo Onpage Là Gì”

Với URL là: https://vfftech.vn/blog-seo/seo-onpage-la-gi/, tất nhiên trong URL này chúng tôi chứa từ khóa là “Seo Onpage”. Như vậy Google sẽ dễ dàng hiểu bài viết chúng tôi đang đề cập đến nội dung Seo Onpage.

word image 26

3.2 Sử dụng từ Hyphens ở giữa

Sử dụng dấu gạch nối làm dấu phân cách từ Tiếng Việt trong URL của bạn.

Ví dụ: đây là URL từ một bài viết trên trang web của tôi:

https://vfftech.vn/blog-seo/seo-onpage-la-gi/

Tôi sử dụng một dấu gạch ngang – , để cho các công cụ tìm kiếm biết rằng bài viết Seo Onpage của tôi được phân cách ra những từ riêng biệt.

Nhiều người hỏi rằng, Tôi có thể đặt một URL như: https://vfftech.vn/seoonpagelagi/ không? Tất nhiên là được rồi, nhưng URL đó khó hơn cho các công cụ tìm kiếm và người dùng đọc và hiểu.

Tại sao các dấu gạch ngang rất quan trọng? Chúng là cách tiêu chuẩn để phân tách các từ trong một URL.

Đó là lý do tại sao Google tuyên bố rằng mọi người nên tránh sử dụng dấu gạch dưới hoặc dấu cách trong URL của họ . Thay vào đó, họ khuyên dùng dấu gạch nối.

3.3 .Ngắn

URL của bạn nên ngắn gọn và và tập trung vào mục đích bạn cần Seo. Vì các URL dài thường gây nhầm lẫn cho Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Ví dụ: URL này chứa rất nhiều rác.

https://vfftech.vn/seo@#$%onpage%^^la*((gi/

Chắc chắn Google sẽ không bao giờ hiểu được link bài viết này sẽ nói những gì, mặc dù chúng ta nhìn thì biết nó đang nói về “Seo Onpage”. Nhưng Google thì không hiểu như vậy.

Ngoài ra, các URL ngắn không chỉ giúp trang cá nhân đó xếp hạng tốt hơn. Sử dụng các URL ngắn trên toàn bộ trang web của bạn có thể giúp Google tìm và thu thập dữ liệu tất cả các trang của bạn .

3.4 Nên sử dụng chữ cái thường

Đây không phải là một vấn đề lớn vì hầu hết các máy chủ hiện đại đều xử lý chữ in hoa và chữ thường trong các URL giống nhau. Đa số những ai sử dụng nền tảng WordPress, chữ cái viết hoa đều chuyển sang chữ thường.

Tuy nhiên một số trường hợp thì không.

Ví dụ: https://vfftech.vn/blog-seo/seo-onpage-la-gi/ là hợp lý

Ngược lại nếu link như thế này https://vfftech.vn/Seo-onpage-la-gi/ thì không hợp lý nữa.

word image 27

3.5 Tránh sử dụng ngày trong đường dẫn

Trước đây, CMS (như WordPress) tự động bao gồm các ngày trong URL

Điều này ít phổ biến hơn vào năm 2020. Nhưng tôi vẫn thấy rất nhiều người sử dụng ngày trong URL của họ. Và đó là một ý tưởng RẤT tồi tệ.

Có hai lý do cho việc này:

Trước hết, ngày làm cho URL của bạn dài hơn, nhìn thấy thiếu chuyên nghiệp hơn.

word image 28

Nhưng khi bạn cắt bỏ ngày tháng trong URL thì đường link nhìn gọn gang hơn trước rất nhiều phải không nào.

word image 29

Thứ hai, ngày làm cho việc cập nhật nội dung của bạn khó khăn hơn.

Ví dụ: giả sử bạn đã xuất bản danh sách các ứng dụng iPhone tốt nhất cho năm 2019:

Và vào tháng 1 năm 2020, bạn muốn cập nhật trang đó. Sau khi bạn cập nhật xong, ngày và tháng vẫn còn giữ lại trên URL, lúc này người dùng sẽ nghĩ rằng đường link dã cũ rồi ( trong khi chúng ta đã updated). Như vậy khả năng truy cập của người dùng vào đường link của chúng ta rất thấp.

3.6 Không sử dụng tiêu đề làm URL

Trước đây, tôi sẽ để WordPress biến tiêu đề bài đăng trên blog của mình thành một UR

Tại sao điều này là một vấn đề?

Đầu tiên, giống như với ngày, điều này có xu hướng tạo các URL dài hơn bạn thực sự cần.

Thứ hai, nó làm cho việc thay đổi nội dung của bạn RẤT NHIỀU.

Ví dụ: Tiêu đề bài viết của tôi là:

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa từ A – Z, và URL của tôi là:

https://vfftech.vn/huong-dan-nghien-cuu-tu-khoa-tu-a-z

Nhìn vào đây,chúng ta có thể thấy URL quá dài và loằng ngoằng phai không nào. Chúng ta không biết nội dung đang nói về vấn đề gì. Một số từ trong URL không có ý nghĩa như “ từ a-z” thì không nên đưa vào URL. Bởi vì đó chỉ là một số tính từ làm cho tiêu đề thêm cuốn hút để tăng Click thôi, còn việc tối ưu URL thì không nên.

word image 30

Do vậy URL chúng ta cần đặt sẽ là:

https://vfftech.vn/huong-dan-nghien-cuu-tu-khoa

https://vfftech.vn/nghien-cuu-tu-khoa

II. Tạm kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cần thiết và cách tối ưu URL sao cho thân thiện với người dùng và Google.

Thấy cũng đơn giản phải không nào, nếu ai đã từng sử dugnj WordPress thì tính năng này bạn chỉ cần vào Setup, chắc chắn bạn sẽ có 1 URL hoàn toàn thân thiện với Google.

Bài viết này được dịch từ https://backlinko.com/hub/seo/urls và có edit lại. Nếu có gì thắc mắc, mời bạn để lại bình luận bên dưới nhé.

0935 45 3888