social marketing 1

Social Marketing là gì? 6 Loại Social trong Marketing 2020

Social marketing được hiểu là tận dụng mạng xã hội để làm marketing. Social marketing phù hợp rất nhiều doanh nghiệp, hình thức marketing này không phân biệt quy mô, thương hiệu hay danh tiếng của doanh nghiệp.

Có thể nói, Soial Marketing là hình thức marketing nhanh chóng đem lại hiệu quả và doanh thu nhất. Chính vì thế, có rất nhiều doanh nghiệp đã và đang sử dụng hình thức này để bán hàng và tăng doanh thu trên những mạng xã hội như:  Facebook, Twitter, Instagram và Pinterest…… Vậy làm thế nào để có social marketing chất lượng và hiệu quả?

Để hiểu thêm, mời các bạn cũng chúng tôi đọc bài viết này nhé.

1.Social Marketing là gì?

Social Marketing hoặc SMM, là một hình thức tiếp thị trên internet bao gồm việc tạo và chia sẻ nội dung trên các mạng truyền thông xã hội để đạt được các mục tiêu về marketing và brand cho doanh nghiệp. Social Marketing bao gồm những việc như đăng nội dung bằng văn bản hoặc bằng hình ảnh, video…nhằm thúc đẩy sự tương tác của người dùng.

2.Vai trò của Social Marketing với doanh nghiệp

Social Marketing có vai trò rất lớn với sự tăng trưởng về doanh thu, SEO, và tạo thương hiệu. Như chúng ta thấy, Social là cầu nối hết sức quan trọng đối giữa doanh nghiệp và người dùng.

Không tính những mạng xã hội khác, chỉ riêng Facebook thôi cũng làm cho doanh nghiệp tạo được tiếng vang hoặc tạo về doanh thu khủng cỡ nào rồi.

Bạn hãy hình dung xem, những doanh nghiệp lớn như tiki, lazda, sendo…họ tận dụng sức mạnh mạng xã hội để nâng tầm thương hiệu và tạo ra doanh thu rất lớn phải không.

word image 85

Với chỉ 1 bài đăng về 1 sản phẩm, mà Fanpage có đến 190 bình luận. Các bạn thử nghĩ đi, nếu 190 bình luận là 190 đơn hàng, và mỗi đơn hàng là giá 1 triệu. Vậy tiki có 190 triệu cho 1 sản phẩm thôi. Nghĩ đến cũng thấy giá trị phải không nào.

3. Năm Yếu tố cốt lõi trong Social Marketing

word image 12

3.1 Chiến lược

Trước khi bắt tay vào một vấn đề gì đó, điều cần làm đó là doanh nghiệp cần phải xác định chiến lược của mình. Nếu bản thân doanh nghiệp đã có thương hiệu, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để xây dựng chiến lược. Nhưng khi bạn không có thương hiệu, chắc chắn bạn sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc.

Một số chiến lược mà chúng tôi đề cập sau đây là:

Mục tiêu của bạn là gì?

 Phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh như thế nào? Một số doanh nghiệp sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tăng nhận thức về thương hiệu.

Những doanh nghiệp khác sử dụng phương tiện này để thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web và doanh số bán hàng

Bạn muốn tập trung vào nền tảng mạng xã hội nào?

Câu hỏi này khá dễ phải không nào, tùy vào mỗi quốc gia hay khu vực để có thể quyết định vấn đề này. Ở Mỹ người ta chuộng twitter, instagram. Nhưng Việt Nam lại chuộng Facebook hơn…Do vậy chọn mạng xã hội nào còn tùy thuộc vào doanh nghiệp.

Nhưng nhìn chung nếu bạn đang khai thác thị trường Việt Nam, chúng tôi nghĩ các bạn sẽ chọn Facebook phải không nào.Bởi vì mạng xã hội này như món ăn tinh thần không thể thiếu của người Việt chúng ta phải không.

word image 86

Loại nội dung bạn muốn chia sẻ? 

Sau khi chọn được mạng xã hội rồi, tất nhiên chúng ta cần nghĩ đến hình thức nội dung mà chúng ta sẽ chia sẻ đúng không.

Tuy nhiên chúng ta cần chọn loại nội dung nào có thể thu hút người dùng, tăng tỷ lệ tương tác và ở lại lâu hơn trên trang. Một số nội dung khá cơ bản đó là :  hình ảnh, video, giáo dục, giải trí, hoặc dịch vụ.

Nếu bạn tập trung vào Instagram, tất nhiene hình ảnh là loại nội dung bạn cần khai thác. Còn nếu bạn khai thác trên Facebook, vậy bạn chọn Video là hình thức để truyền tải nội dung là hợp lý nhất.

3.2. Lập kế hoạch và xuất bản

Social marketing cho doanh nghiệp thường bắt đầu bằng sự hiện diện nhất quán trên mạng xã hội. Chúng ta có thể thấy, Gần ba tỷ người (3.000.000.000) sử dụng mạng xã hội. Bằng cách xuất hiện thường xuyên trên mạng xã hội, bạn đang dần khẳng định thương hiệu của mình với người dùng.

Một số hình thức xuất bản đó là chia sẻ một bài đăng blog, hình ảnh hoặc video trên nền tảng mạng xã hội. Nó giống như cách bạn chia sẻ trên bài viết hoặc bài đăng lên trang cá nhân Facebook của mình.

word image 87

Tuy nhiên trước khi xuất bản bài viết, chắc chắn bạn cần phải biết xuất bản vào thời điểm nào, buổi sang hay tôi, thời gian nào….Nếu bạn xác định không chính xác thời gian xuất bản, chắc chắn bạn sẽ lãng phí thời gian, công sức mà không mang lại hiệu quả nào cả.

Hiện nay có nhiều công cụ, có thế giúp doanh nghiệp tự động đăng bài tự động lên các mạng xã hội nhanh chóng và tiện lợi. Có thể kể đến IFTTT, BUFFER Có thể giúp bạn xuất bản nội dung tự động vào thời điểm bạn muốn.

Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và cho phép bạn tiếp cận khán giả khi họ có nhiều khả năng tương tác với nội dung của bạn nhất.

3.3 Tương tác

Khi lượng người theo dõi về doanh nghiệp trên mạng xã hội tăng lên, tất nhiên các cuộc trò chuyện cũng sẽ tăng lên. Mọi người sẽ nhận xét về các bài đăng trên mạng xã hội của bạn, gắn thẻ bạn trong các bài đăng trên mạng xã hội của họ hoặc nhắn tin trực tiếp cho bạn.

Còn điều gì thích thú hơn việc có nhiều người dùng vào tương tác, trò chuyện và tag chúng ta trên mỗi bản tin phải không nào. Những tương tác đó cho ta thấy rằng, doanh nghiệp của bạn đang dần chiếm được sự tin tưởng của người dùng và khách hàng.

word image 88

Nhìn vào trang Fanpage này các bạn cũng thấy, chỉ một bài đăng về tin tức thôi, mà có hơn 64 bình luận, 44 lượt chia sẻ và 189 lượt like. Thật kinh khủng phải không nào, với những tương tác như thế, chắc chắn đây là một fanpage được nhiều người biết đến và thương hiệu của họ lan tỏa mạnh.

3.4 Phân tích

Phân tích là hoạt động giúp bạn nhận ra hoạt động mình làm có tốt hay không? Mình bỏ công sức, tiền bạc..và có thu về lợi nhuận hoặc thu về sự tương tác hay không? Phân tích thể hiện ở chỗ bài viết, video của bạn có đang tiếp cận nhiều người hơn trên mạng xã hội so với tháng trước không?  Bao nhiêu người đã sử dụng thẻ gắn tag # kèm thương hiệu bạn trên các bài đăng trên mạng xã hội? Có bao nhiêu người like, share và bình luận…

Nếu như số liệu mà bạn phân tích vượt so với kế hoạch đề ra chứng tỏ bạn đang đi đúng kế hoạch. Tuy nhiên những số liệu sau khi phân tích không đạt như ý muốn, bạn cần xem lại kế hoạch. Cần phải khắc phục chỗ nào để tăng hiệu quả.

word image 89

3.5 Quảng cáo

Quảng cáo sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều đối tượng mà bạn mong muốn hơn. Các nền tảng quảng cáo trên mạng xã hội ngày nay rất tốt. Nó mạnh mẽ đến mức bạn có thể chỉ định chính xác đối tượng sẽ hiển thị quảng cáo của mình. Bạn có thể tạo đối tượng mục tiêu dựa trên nhân khẩu học, sở thích, hành vi của họ, v.v.

Một trong hình thức quảng cáo tiêu biểu đó là Facebook Ads, đây là hình thức khá bổ biến cho đến ngày nay.

word image 90

4. Social Marketing đáp ứng các mục tiêu marketing?

Tùy vào mục đích của mình, mà mỗi doanh nghiệp sẽ khai thác được những gì từ Social. Kết hợp nhiều social lại với nhau, doanh nghiệp của bạn sẽ đạt những tiêu chí sau:

Tăng website traffic

Xây dựng tỷ lệ chuyển đổi

Nâng cao nhận thức về thương hiệu

Tạo sự khác biệt cho thương hiệu

Cải thiện việc giao tiếp và tương tác với các đối tượng chính

Nếu bạn khai thác nhiều khách hàng từ mạng xã hội, bạn càng dễ dàng đạt được mục tiêu, KPI, hoặc tỷ lệ ROI của mình.

5. Cách chọn Social để Marketing

Dưới đây chúng tôi xin đưa ra một số mạng xã hội, để doanh nghiệp bạn có thể lựa chọn để quảng bá.

5.1 Sử dụng Facebook

Mạng xã hội Facebook là mỏ vàng cho doanh nghiệp khai thác khách hàng. Nếu bạn là người nổi tiếng, bạn không cần phải đầu tư quá nhiều vào fanpage. Vì khi nổi tiếng, bạn có hàng nghìn lượt theo dõi, lúc này bạn có thể tận dụng để bán hàng, hoặc nâng tầm thương hiệu của mình.

word image 91

Tuy nhiên để xây dựng Profile có nhiều người theo dõi thường rất khó để đạt được. Bạn phải tạo ra được giá trị gì đó, cụ thể như scandal, hát hay, múa đẹp…rồi nhờ đến các báo chí PR để nhiều người theo dõi hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo cho mình cho một Fanpage, sau đó chạy quảng cáo….để tiếp cận và lôi kéo nhiều người tham gia vào page của mình hơn.

5.2 Sử dụng Pinterest

Pinterest là một trong những xu hướng tiếp thị truyền thông xã hội phát triển nhanh nhất. Pinterest là nền tảng tập trung vào hình ảnh, là địa chỉ quen thuộc để lấy ý tưởng. Nhưng bất kỳ ai cũng có thể hưởng lợi từ việc sử dụng Pinterest cho các mục đích truyền thông xã hội hoặc quảng cáo thúc đẩy doanh số bán hàng .

Pinterest cho phép các doanh nghiệp giới thiệu các dịch vụ sản phẩm của họ đồng thời phát triển tính cách thương hiệu bằng những bảng ghim bắt mắt, độc đáo. Khi phát triển chiến lược Pinterest của bạn, hãy nhớ rằng đối tượng chính của mạng xã hội là nữ giới

word image 92

5.3 Sử dụng Twitter

Twitter chủ yếu thịnh hành ở Mỹ và một số quốc gia khác. Tại Việt Nam, mạng xã hội này không thịnh hành nhiều lắm. Twitter như một công cụ social marketing xoay quanh đối thoại và giao tiếp, vì vậy hãy đảm bảo tương tác nhiều nhất có thể để nuôi dưỡng và xây dựng lượng người theo dõi của bạn.

word image 93

5.4 Sử dụng LinkedIn

Likedin là mạng xẫ hội tập trung về công việc, nếu bạn có công việc bạn có thể đăng lên mạng xã hội này. Linkedin cũng hỗ trợ tạp page như Facebook.

Nhưng người trên linkedin chủ yếu là doanh nhân, CEO nổi tiếng…nếu bạn dấu ấn với họ. Tất nhiên thương hiệu của bạn cũng được những người nổi tiếng này nhắc đến.

word image 94

5.5 Sử dụng YouTube

YouTube có lượt người truy cập chỉ sau Google. Mạng xã hội nào trực quan và có lượt người dùng nhiều, vậy doanh nghiệp hãy khai thác mạng xã hội đó.

Nhiều doanh nghiệp cố gắng tạo nội dung video với mục đích video của họ “lan truyền”, nhưng trên thực tế, những cơ hội đó là khá mỏng. Thay vào đó, hãy tập trung để tạo ra các video “hướng dẫn” hữu ích. Những video hướng dẫn này cũng có thêm lợi ích là xếp hạng trên kết quả tìm kiếm video của Google.

word image 95

5.6 Sử dụng Reddit

Reddit hoặc các nền tảng truyền thông xã hội tương tự như Stumble Upon hoặc Digg, rất lý tưởng để chia sẻ nội dung hấp dẫn. Với hơn 2 tỷ lượt xem mỗi tháng, Reddit có tiềm năng để doanh nghiệp có thể tận dụng khi thực hiện chiến dịch marketing. Tuy nhiên, để khai thác người dùng trên Reddit, chắc hẳn bạn cần phải tạo ra nội dung độc đáo và thu hút…

word image 96

Sử dụng mạng xã hội trong tiếp thị không chỉ là cải thiện lưu lượng truy cập trang web và giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng hơn

6. Tạm kết

Với bài viết nói về định nghĩa Social marketing, vai trò cũng như những định hướng, chiến lược và kế hoạch…Chúng tôi rất hy vọng các bạn sẽ có những kiến thức tổng quan và hiểu biết sâu hơn thông qua bài viết này.

Còn có rất nhiều mạng xã hội mà doanh nghiệp các bạn sẽ cần khai thác. Tuy nhiên có một số lưu ý là, chất lượng hơn số lượng. Nếu làm nhiều mà không hiệu quả thì cũng trở nên phí tiền bạc và công sức.

Vậy bạn còn có những mạng xã hội nào tốt hơn, và có định hướng và chiến lược như thế nào cho doanh nghiệp mình? Đừng ngừng ngại khi để lại bình luận nhé.

Cảm ơn 

https://www.wordstream.com/social-media-marketing,

https://buffer.com/social-media-marketing

đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo nhé.

0935 45 3888