mobile app 1

Mobile App là gì? | Các loại Mobile App phổ biến 2020

Di động là một ngành đang phát triển thu hút các doanh nghiệp từ mọi thị trường. Không có gì ngạc nhiên – doanh thu từ ứng dụng di động được dự đoán sẽ đạt gần 600 tỷ USD vào năm 2020

Sự phổ biến bùng nổ của điện thoại thông minh và máy tính bảng đã làm cho phát triển ứng dụng di động trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến của các chủ doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Chính vì thế, nhu cầu về Mobile app ngày càng tăng. Tuy nhiên, muốn phát triển cho doanh nghiệp mình một Mobile App, doanh nghiệp cần phải biết Mobile app là gì?, nó mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Để hiểu một cách đầy đủ và chính xác nhất, chúng tôi mời bạn xem qua bài viết này nhé.

1.Mobile App là gì?

Ứng dụng dành cho thiết bị di động (hay còn gọi là ứng dụng dành cho thiết bị di động) là một loại ứng dụng được thiết kế để chạy trên thiết bị di động, có thể là điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Ngay cả khi ứng dụng thường là đơn vị phần mềm nhỏ với chức năng hạn chế, chúng vẫn quản lý để cung cấp cho người dùng các dịch vụ và trải nghiệm chất lượng.

Trái ngược với các ứng dụng được thiết kế cho máy tính để bàn ( PC ), các ứng dụng di động rời xa các hệ thống phần mềm tích hợp trên PC. Thay vào đó, mỗi ứng dụng di động cung cấp một chức năng riêng biệt. Ví dụ: nó có thể là trò chơi, máy tính hoặc trình duyệt web trên điện thoại di động.

word image 76

Do tài nguyên phần cứng của các thiết bị di động đầu tiên bị hạn chế dẫn đến các ứng dụng di động không hội đủ đa chức năng. Tuy nhiên, ngay cả khi các thiết bị được sử dụng tinh vi hơn, các ứng dụng dành cho thiết bị di động vẫn hoạt động trong phạm vi hẹp. Đây là cách chủ sở hữu ứng dụng di động cho phép người tiêu dùng lựa chọn chính xác các chức năng mà thiết bị của họ phải có.

2. Các công nghệ phát triển ứng dụng di động chính

Để giúp bạn hiểu quy trình xây dựng ứng dụng di động, dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về tất cả các cân nhắc công nghệ khác nhau mà chủ doanh nghiệp phải thực hiện trước khi xây dựng ứng dụng.

2.1 Ứng dụng gốc ( Native Apps ) là gì

Ứng dụng gốc là gì? Đó là các ứng dụng được tạo cho một hệ điều hành di động duy nhất. Tức là chúng có nguồn gốc từ một nền tảng hoặc thiết bị cụ thể. Phần lớn các ứng dụng di động ngày nay được xây dựng cho các hệ thống như Android hoặc iOS. Nói một cách đơn giản, bạn không thể cài đặt và sử dụng ứng dụng Android trên iPhone và ngược lại.

word image 77

Lợi ích chính của ứng dụng gốc là hiệu suất cao và trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Ứng dụng gốc chỉ có thể được tải xuống từ các cửa hàng ứng dụng và cài đặt trực tiếp vào thiết bị. Đó là lý do tại sao trước tiên họ cần phải vượt qua một quy trình xuất bản nghiêm ngặt.

Hạn chế quan trọng nhất của các ứng dụng gốc là chi phí của chúng. Để xây dựng, hỗ trợ và duy trì một ứng dụng cho Android và iOS, về cơ bản, bạn cần có hai nhóm phát triển. Như bạn có thể tưởng tượng, điều này có thể dẫn đến giá dự án cao hơn.

2.2 Web apps là gì

Ứng dụng web (Web apps ) là các ứng dụng phần mềm hoạt động tương tự như các ứng dụng di động gốc (Native apps) và hoạt động trên thiết bị di động. Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể giữa ứng dụng gốc (Native apps ) và ứng dụng web (Web apps). 

Đối với người mới bắt đầu, các ứng dụng web (Web apps) sử dụng trình duyệt để chạy và chúng thường được viết bằng CSS, HTML5 hoặc JavaScript. Các ứng dụng như vậy chuyển hướng người dùng đến URL và sau đó cung cấp cho họ tùy chọn cài đặt ứng dụng. Họ chỉ cần tạo một dấu trang trên trang của họ. Đó là lý do tại sao chúng yêu cầu bộ nhớ thiết bị tối thiểu.

word image 78

Vì tất cả cơ sở dữ liệu cá nhân sẽ được lưu trên máy chủ, người dùng chỉ có thể sử dụng ứng dụng nếu họ có kết nối internet. Đây là nhược điểm chính của các ứng dụng web (Web apps )- chúng luôn yêu cầu kết nối internet tốt.

Hơn nữa, các nhà phát triển không có nhiều API hoạt động, ngoại trừ các tính năng phổ biến nhất như định vị địa lý. Hiệu suất cũng sẽ được liên kết với công việc của trình duyệt và kết nối mạng.

2.3 Hybrid apps ( Ứng dụng kết hợp ) là gì

Các ứng dụng này được xây dựng bằng công nghệ web như JavaScript, CSS và HTML 5. Tại sao chúng được gọi là hybrid? Các ứng dụng kết hợp về cơ bản hoạt động giống như các ứng dụng web ( Web apps ) được ngụy trang trong một trình bao bọc gốc.

Các Hybrid apps ( Ứng dụng kết hợp ) rất dễ phát triển đó là một lợi ích rõ ràng.  Bạn cũng nhận được một codebase duy nhất cho tất cả các nền tảng. Điều này làm giảm chi phí bảo trì và hợp lý hóa quá trình cập nhật. Các nhà phát triển cũng có thể tận dụng nhiều API cho các tính năng như con quay hồi chuyển hoặc định vị địa lý.

word image 79

Mặt khác, các ứng dụng lai có thể thiếu tốc độ và hiệu suất. Ngoài ra, bạn có thể gặp một số vấn đề về thiết kế vì ứng dụng có thể không giống nhau trên hai hoặc nhiều nền tảng.

3. Các loại ứng dụng di động

Các ứng dụng di động có nhiều hình dạng và kích cỡ. Dưới đây là các loại ứng dụng dành cho thiết bị di động phổ biến nhất để giúp bạn hiểu xu hướng hiện tại trong bối cảnh di động.

3.1 Gaming apps

Đây là danh mục ứng dụng di động phổ biến nhất. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu người dùng cài đặt trò chơi trên điện thoại của họ. Các doanh nghiệp đầu tư ngày càng nhiều thời gian và nguồn lực vào việc tạo ra các trò chơi và phiên bản di động của các trò chơi cố định nổi tiếng bởi vì đó là một thị trường sinh lời.

word image 80

Theo một nghiên cứu gần đây , trò chơi trên thiết bị di động chiếm 33% tổng lượt tải xuống ứng dụng, 74% chi tiêu của người tiêu dùng và 10% tổng thời gian sử dụng ứng dụng. Những trò chơi di động thành công nhất như Candy Crush Saga hay Angry Birds trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

3.2 Ứng dụng kinh doanh hoặc năng suất

những ứng dụng này chiếm một phần lớn thị trường ngày nay vì mọi người ngày càng có xu hướng sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng của họ để thực hiện nhiều tác vụ phức tạp khi đang di chuyển .

word image 81

Ví dụ: các ứng dụng có thể giúp họ đặt vé, gửi email hoặc theo dõi tiến độ công việc của họ. Các ứng dụng dành cho doanh nghiệp hướng đến việc tăng năng suất và giảm thiểu chi phí vì chúng cho phép người dùng hoàn thành nhiều nhiệm vụ, từ mua hộp mực mới cho máy in văn phòng đến tuyển dụng người quản lý văn phòng mới.

3.3 Ứng dụng giáo dục 

Danh mục này bao gồm các ứng dụng dành cho thiết bị di động giúp người dùng có thêm kỹ năng và kiến ​​thức mới. Ví dụ: các ứng dụng học ngôn ngữ như Duolingo đã trở nên cực kỳ phổ biến vì chúng mang lại cho người dùng sự linh hoạt mà họ mong muốn trong việc học. Ứng dụng trò chơi giáo dục là một công cụ tuyệt vời cho trẻ em. 

word image 82

Nhiều ứng dụng giáo dục hóa ra cũng trở nên phổ biến đối với các giáo viên, những người sử dụng chúng để tổ chức quá trình giảng dạy của họ tốt hơn hoặc giáo dục bản thân hơn nữa.

3.4 Ứng dụng phong cách sống

Danh mục ứng dụng rộng lớn này bao gồm các ứng dụng mua sắm, thời trang, phòng thử đồ ảo, tập luyện, hẹn hò và ăn kiêng. Các ứng dụng này về cơ bản tập trung vào các khía cạnh khác nhau của lối sống cá nhân.

3.5 M-commerce apps:

Các ứng dụng mua sắm phổ biến nhất như Amazon hoặc eBay cung cấp trải nghiệm phiên bản máy tính để bàn của họ cho người dùng di động. Các ứng dụng thương mại di động cung cấp cho khách hàng khả năng tiếp cận sản phẩm thuận tiện và các phương thức thanh toán liền mạch để có trải nghiệm mua sắm tối ưu

word image 83

3.6 Ứng dụng giải trí:

Những ứng dụng này cho phép người dùng truyền phát nội dung video, tìm kiếm sự kiện, trò chuyện hoặc xem nội dung trực tuyến. Các ứng dụng truyền thông xã hội như Facebook hoặc Instagram là những ví dụ tuyệt vời. 

word image 84

Hơn nữa, các ứng dụng phát trực tuyến video như Netflix hoặc Amazon Prime Video đã trở nên cực kỳ phổ biến với người dùng trên toàn thế giới. Các ứng dụng này thường thúc đẩy sự tương tác của người dùng bằng cách thông báo cho các thành viên về các bản cập nhật và các sản phẩm mới được thêm vào.

3.7 Utility apps ( Ứng dụng tiện ích )

Những ứng dụng này hiển nhiên đến nỗi chúng tôi thậm chí không nhận ra rằng chúng ta đang sử dụng chúng. Trên thực tế, các Utility apps ( Ứng dụng tiện ích ) thường có thời gian phiên người dùng ngắn nhất – mọi người sử dụng chúng để hoàn thành công việc và sau đó tiếp tục. Các loại ứng dụng tiện ích phổ biến nhất là máy quét mã vạch, trình theo dõi hoặc ứng dụng chăm sóc sức khỏe.

word image 85

3.8 Ứng dụng du lịch

 Ý tưởng chính đằng sau danh mục này là giúp người dùng đi du lịch dễ dàng. Ứng dụng du lịch biến điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thành nhật ký hành trình và hướng dẫn giúp người dùng khám phá mọi thứ họ cần biết về trang web họ đang truy cập. 

word image 86

Hầu hết các khách du lịch là những khách du lịch hiểu biết về kỹ thuật số, những người biết cách sử dụng các ứng dụng để có lợi cho họ. Bạn có thể tưởng tượng việc đi du lịch sẽ như thế nào nếu không có Google Maps, Airbnb hoặc Uber?

4. Kết

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu được bối cảnh phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động ngày nay như thế nào. Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy nhiều ứng dụng di động sáng tạo hơn nữa tận dụng các công nghệ tiên tiến như Internet of Things, Augmented Reality, Virtual Reality, v.v.

Đồng thời nhiều doanh nghiệp sẽ đầu tư vào nhiều tài nguyên hơn vào ứng dụng dành cho thiết bị di động, khi thiết bị di động vượt trội so với thiết bị máy tính để bàn khi xét đến số lượng và mức độ tương tác của người dùng.

Do đó, khi bạn muốn tìm một đơn vị chuyên thiết kế Mobile Apps vậy VFFTECH JSC là địa chỉ không thể bỏ qua nhé.

Chúng tôi chuyên về phát triển thiết bị di động và các chuyên gia của chúng tôi biết tất cả các công nghệ mới nhất để giúp bạn tạo ứng dụng di động mang lại trải nghiệm người dùng vượt trội và tạo ra giá trị hữu hình cho doanh nghiệp của bạn.

Cảm ơn https://www.thedroidsonroids.com/blog/what-is-a-mobile-app-app-development-basics-for-businesses đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này

0935 45 3888