email marketing 1

Email Marketing Là Gì? 4 Bước Hoàn Thiện Email Marketing

Cũng giống như Video marketing, content marketing…. Email Marketing cũng là một phần không thể thiếu trong Digital Marketing. Ngày nay tình trạng Email marketing đã trở nên thịnh hành, nhưng vẫn còn nhiều tình trạng gửi email lang mang, không đúng chủ thể.. Vậy làm thế nào để gửi email đúng cách, và đạt hiệu quả cao trong Digital Marketing.

1.Email Marketing Là Gì?

Email marketing là việc sử dụng email để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ với khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng của mình. Điểm khác biệt giữa email marketing với email thường đó là gửi email bằng điện tử chứ không phải thông qua dịch vụ bưu chính.

Email marketing có thể được xem là phân khúc internet marketing bao gồm: Cũng giống như Video marketing, content marketing..

Email Marketing bao gồm bản tin cập nhật về công ty, hoặc các chương trình khuyến mãi giảm giá và các ưu đãi dành riêng cho người đăng ký email.

Tóm lại Email Marketing cho phép các doanh nghiệp cập nhật thông tin để gửi cho khách hàng và điều chỉnh thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi để phù hợp với đối tượng của họ.

2.Vì sao Email Marketing lại quan trọng đối với doanh nghiệp

So với những kênh khác, email marketing được xem là kênh ít tốn chi phí nhất. Xét về mặt hiệu quả chi phí thì email marketing đứng đầu. Nếu như những ai đã mua hang trên tiki, lazada hoặc sendo…chắc hẳn phải rất quen thuộc với email mà những thương hiệu này gửi cho bạn. Họ gửi cho bạn thông tin về xác nhận đơn hàng, hoặc đã thanh toán online thành công…Như vậy bạn có thể yên tâm để nhận hàng thôi.

word image 10

Không những thế, Từ xác nhận đơn hàng đến bản tin, email là một khía cạnh thiết yếu của sự phát triển và quản lý doanh nghiệp của bạn. Cũng giống như những kênh khác Email marketing cũng chứa một lời kêu gọi hành động cụ thể nhằm tạo ra doanh số bán hàng hoặc mang lại lưu lượng truy cập cho bất kể một trang web nào đó.

Nhưng quan trọng nhất với Email marketing đó là khả năng đạt doanh thu. Bởi vì Đối với nhiều người, hộp thư đến đã trở thành một không gian được sắp xếp chứa đầy tin nhắn từ các công ty, tổ chức gửi đến.

Email đóng một vai trò trong mọi giai đoạn của chu kỳ người mua hàng: ở giai đoạn tìm kiếm thông tin, trong quá trình chuyển đổi và sau đó là giữ chân khách hàng.

3.Tổng quan về Email Marketing 2020

Email không phải là một công nghệ mới, trên thực tế, nó là một trong những phương tiện truyền thông kỹ thuật số đầu tiên xuất hiện vào năm 1971. Gần 50 năm trôi qua, tiếp thị qua email ngày nay được sử dụng rộng rãi hơn bao giờ hết.

Email cho phép bạn tiếp cận nhiều đối tượng khác nhau, bao gồm cả những người không nhất thiết phải thoải mái với việc sử dụng internet.

Một số thống kê về Email Marketing 2020:

Theo báo cáo đến năm 2018 đến nay của Fluent: có  80% người Mỹ kiểm tra email của họ ít nhất một lần mỗi ngày , với gần một phần tư trong số họ kiểm tra email cá nhân của mình nhiều lần mỗi ngày.

Người tiêu dùng mua sản phẩm qua email chi tiêu nhiều hơn 138% so với những người không nhận ưu đãi qua email.

Có 86% các chuyên gia kinh doanh thích sử dụng email khi giao tiếp cho các mục đích kinh doanh.

  • Không có chiến lược tiếp thị qua email đồng nghĩa với việc bỏ lỡ cơ hội bán hàng và cơ hội tăng cường mối quan hệ của bạn với khách hàng.

4.Một số Email Marketing doanh nghiệp cần biết

Sau đây là một số nhà cung cấp dịch vụ email được sử dụng phổ biến nhất:

Mailchimp

Drip 

ConvertKit

AWeber

GetResponse

Constant Contact

SendinBlue

5. Các loại Email Marketing khác nhau

5.1 Email quảng cáo

Loại Email này thường xuất hiện khi doanh nghiệp có sản phẩm mới, mục đích chủ yếu là bán hàng…Email này do bạn khởi tạo chiến dịch quảng cáo, những ai sử dụng email sẽ thấy quảng cáo này xuất hiện. Thông thường, một chiến dịch có thể bao gồm 3 – 10 email được gửi trong vài ngày hoặc vài tuần.

word image 80

5.2 Email tự động

Email tự động có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, hoặc Email tự động có thể đơn giản như một email chào mừng một người nào đó đăng ký nhận bảng tin từ website hoặc từ Blog. Email tự động này bạn không cần nhấn gửi, tất cả đều được hệ thống xử lý.

word image 81

5. Quy trình thực hiện chiến dịch Email Marketing

5.1 Thu thập email chính xác

Nếu bạn muốn gửi email cho ai đó, tất nhiên bạn cần phải có địa chỉ email phải không nào. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công cụ khai thác email, công cụ này có thể khai thác cho bạn từ 500 – 1000 email khác nhau.

Tuy nhiên hình thức này đạt tỷ lệ thành công khá thấp, bởi vì những email mà bạn khai thác được hầu hết là email khách hàng dạng tiềm năng. Để chuyển đổi những email này sang khách hàng…còn mất nhiều thời gian.

Do vậy, những email này phải là email khách hàng chủ động để lại cho bạn, khi đó chất lượng email này mới thực sự đáng giá.

word image 82

5.2 Phân loại danh sách email.

Phân loại email này chủ yếu phân đoạn ra những loại email như: giới tính, sở thích, địa điểm, khách hàng tiềm năng, khách hàng thường xuyên…

Khi phân định ra được email rồi, bạn sẽ dễ dàng chọn loại sản phẩm để gửi đến những email này.

Ví dụ: Bạn đang bán dây thắt lung nam, tất nhiên bạn nên gửi thông tin khuyến mãi đến với email có giới tính là nam.

5.3 Chọn mẫu email để tiến hành gửi

Khi nói đến tiếp thị qua email, thiết kế cũng quan trọng như nội dung. Để tạo ra thu sự chú ý của những người nhận mail, bạn cần tạo ra biểu mẫu email vừa đẹp, vừa có thương hiệu..Để khi khách hàng nhìn vào, họ hứng thú với việc mở và đọc mail. Lưu ý rằng: Giao diện email của bạn sẽ truyền đạt một thông điệp về công ty của bạn và các giá trị của nó.

word image 83

5.4 Cá nhân hóa email

Cá nhân hóa là điều mà rất nhiều người nhận mail muốn, nhìn có vẻ thích thú và nhận được sự tôn trọng.

Thông thường chúng ta luôn nhận được những email với lời xưng hô là: kính mời anh ( chị )…như vậy thấy chưa chuyên nghiệp phải không nào.

word image 84

Cá nhân hóa email là điều cần thiết để xây dựng mối quan hệ tin cậy với khách hàng tiềm năng và khách hàng của bạn.

6.Nên chọn email cá nhân hay phần mềm email marketing

6.1 Lợi ích của phần mềm email marketing

Nếu xét về góc độ kinh tế…nhiều doanh nghiệp sẽ chọn email cá nhân hơn, vì đây là email của google và miễn phí khi gửi. Nên không mất đồng bạc lẻ nào cả, tuy nhiên nói đến góc chuyên nghiệp thì không nên sử dụng email này.

Do đó chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng email của những đơn vị hàng đầu như: mailchimp, hoặc getresponse…. Các nền tảng tiếp thị qua email này có sẵn cơ sở hạ tầng cần thiết để đảm bảo khả năng gửi email – điều mà bạn không thể đảm bảo khi gửi chiến dịch email từ Nhà cung cấp dịch vụ Internet thông thường như Gmail, Yahoo hoặc Outlook.

Không những thế, khi nói đến email marketing bạn sẽ thấy rằng hầu hết các dịch vụ email đều cung cấp các mẫu tạo sẵn và trình chỉnh sửa email dễ sử dụng.

word image 11

6.2 So sánh các dịch vụ Email marketing

Một yếu tố khác cần xem xét khi so sánh các dịch vụ email là khả năng mở rộng và các chi phí liên quan. Khi bạn bắt đầu làm marketing qua email cho doanh nghiệp của mình, có khả năng danh sách liên hệ của bạn sẽ nhỏ, do đó bạn chỉ cần chọn những gói email gửi 100-200 người/ngày.

Nhưng công ty bán hàng lớn như lazada, tiki hoặc sendo…sẽ gửi hàng nghìn mail/ngày. Vì họ đã có thương hiệu, nên người dùng mua nhiều sản phẩm, thêm vào đó là toàn quốc đều mua hàng từ những trang web này, do đó email mà họ gửi mỗi ngày rất lớn.

Một số tiêu chi để bạn chọn đúng nhà cung cấp email marketing đó là:

Hiện tại bạn có bao nhiêu địa chỉ liên hệ và bạn dự định có được bao nhiêu người trong một năm?

Bạn định gửi bao nhiêu email?

Bạn muốn gửi những loại email nào? Khuyến mại, giao dịch hay cả hai?

Ngân sách của bạn là bao nhiêu?

………………………..

7. Kết

Như vậy trong bài viết này chúng tôi đã tóm lượt lại nội dung của email marketing. Đồng thời cũng lý giải vì sao email marketing lại quan trọng với doanh nghiệp. à một phần không thể thiếu trong Digital marketing.

Tuy nhiên Email marketing vẫn có một nhược điểm đó là mất nhiều thời gian để đem lại thành quả. Nhưng biết kết hợp email marketing với những kênh khác…thì nó sẽ giúp cho việc bán hàng, SEO…trở nên hiệu quả hơn.

Trong bài viết này chúng tôi không đề cập cách cài đặt và sử dụng dịch vụ email marketing nào cả, chúng tôi sẽ để bài viết này cho ngày mai. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, rất mong nhận được sự góp ý của các bạn.

Cảm ơn

https://www.lyfemarketing.com/blog/what-is-email-marketing/

https://www.sendinblue.com/blog/what-is-email marketing/

đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này.

0935 45 3888