loi 404 1

Lỗi 404 Là Gì? Phát Hiện và Khắc Phục 404 Như Thế Nào?

Website của bạn đã từng bị lỗi 404?

Website của bạn đã từng bị quá nhiều lỗi 404 mà bạn không phát hiện ra và không biết cách khắc phục?

Đừng lo bạn nhé, hôm nay chúng tôi sẽ dành cả thời gian để chia sẻ cho các bạn về những kinh nghiệm trong khắc phục lỗi 404.

Vậy còn chờ đợi gì nữa, hay theo chúng tôi thôi nào,cùng đọc bài viết này nhé.

Xem thêm:

URL Thân Thiện Là Gì? Chúng Có Tác Động Như Thế Nào Đến Seo

I.Lỗi 404 và hướng dẫn cách khắc phục

1. Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 hay 404 Not Found là một URL nào đó không được tìm thấy trên website của mình. Hoặc bạn có thể hiểu rằng Lỗi này xuất hiện khi người dùng truy cập vào một đường dẫn nào đó trên website. Tuy nhiên Web Server không tìm thấy và trả trả về nội dung không tồn tại. Ví dụ như site này: wpmarketplace.net hiện đang bị lỗi 404

2. Cách phát hiện ra lỗi 404

Có rất nhiều cách phát hiện ra lỗi 404, trong đó cách nhanh nhất đó la sử dụng Plugin. Hiện nay có rất nhiều Plugin có thể giúp bạn tìm ra các link gãy. Chúng tôi xin liệt kê một số cách để các bạn theo dõi và tải về để sử dụng nhé.

2.1 Sử dụng Plugin Rank Math Seo

Đây là Plugin đa năng nhất mà tôi từng biết. Một Plugin này có thể hỗ trợ nhiều Plugin khác. Trong đó có tính năng phát hiện lỗi 404.

word image 62

2.2 Trình kiểm tra liên kết chết :

Một trong những công cụ đơn giản và nhanh nhất để tìm cả trang 404 được liên kết bên ngoài và bên ngoài là Trình kiểm tra liên kết chết . 

Với ứng dụng web này, bạn chỉ cần nhập URL của trang web bạn muốn kiểm tra và sau đó bắt đầu kiểm tra. Ở đây bạn có thể lựa chọn kiểm tra một trang web hoặc toàn bộ trang web. 

Ứng dụng liệt kê tất cả các trang lỗi được theo dõi với mã trạng thái và URL.

word image 63

2.3 Trình kiểm tra liên kết W3C :

Công cụ trực tuyến này của World Wide Web Consortium (W3C) đặc biệt chi tiết khi kiểm tra các trang web riêng lẻ, do đó quá trình này mất nhiều thời gian hơn để xác minh các liên kết so với các trang web khác. 

Trình kiểm tra liên kết W3C hoạt động giống như Trình kiểm tra liên kết chết: bạn nhập URL và để công cụ thực hiện phần còn lại. Cũng có thể thêm chi tiết.

3. Tác hại của lỗi 404 đến trang Seo

Tất nhiên rồi, lỗi 404 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng Seo của page hoặc trang chủ. Nếu bạn muốn Seo page dịch vụ nào đó, tích cực đi backlink chất lượng, hoặc Audit content các kiểu…

Nhưng link hiện tại của bạn đã bị chết ( 404) thì bạn có làm kiểu gì nó cũng không top được.

Ngoài ra, nếu bạn đang Seo cho trang chủ, trong khi đó trên website của bạn có hàng tá link 404. Ngay lúc này Google sẽ đánh giá website bạn như thế nào?

Chắc chắn là “ không đẹp trai” rồi. Quan trọng hơn cả là Seo Onpage của bạn cũng bị ảnh hưởng từ đó. Từ đó độ uy tín của website bạn trong mắt Google cũng trở nên kém hơn rất nhiều.

Trong khi đó đối thủ làm tốt hơn bạn thì tất nhiên sẽ ưu tiên top cả rồi.

Không những thế, chúng tôi xin trích dẫn đoạn văn bản từ https://www.ionos.com/digitalguide/websites/website-creation/what-does-the-404-not-found-error-mean/ như sau:

“Search engines, such as Google and Bing, will have a negative impression of a site if it has many 404 errors. Once the crawlers have established that many requests are being met with 404 codes, it presumes the site isn’t very well maintained. Dead links affect a site’s ranking and Google can decrease its placement in the SERPs or even stop indexing it if there are too many 404 error pages occurring. This may result in a considerable decrease in visitor numbers for the website. The visitor loses trust in the site if it’s full of broken links or if the landing page (the page that is accessed from the search engine results) is dead. If the site is experiencing this problem regularly, many users won’t take the trouble to continue to search since they aren’t even sure if the desired content is still available”

Nếu dịch ra tiếng việt là “Các công cụ tìm kiếm, như Google và Bing, sẽ có ấn tượng tiêu cực về một trang web nếu nó có nhiều lỗi 404

Khi các trình thu thập thông tin đã thiết lập rằng nhiều yêu cầu đang được đáp ứng với mã 404, nó cho rằng trang web không được duy trì tốt .

Liên kết chết ảnh hưởng đến xếp hạng của một trang web và Google có thể giảm vị trí của nó trong SERPs hoặc thậm chí ngừng lập chỉ mục nếu có quá nhiều trang lỗi 404 xảy ra. 

Điều này có thể dẫn đến việc giảm đáng kể số lượng khách truy cập cho trang web.

Các khách mất niềm tin trong trang web nếu nó đầy đủ các liên kết bị hỏng hoặc nếu trang đích (trang được truy cập từ các kết quả công cụ tìm kiếm) là chết. 

Nếu trang web gặp sự cố này thường xuyên, nhiều người dùng sẽ không gặp khó khăn khi tiếp tục tìm kiếm vì họ thậm chí không chắc chắn liệu nội dung mong muốn có còn hay không.”

4. Cách sửa lỗi 404 trên website của bạn

Đầu tiên khi các bạn phát hiện ra lỗi, các bạn nên lưu các lỗi này thành 1 file excel. Sử dụng Plugin chuyển 301 để khắc phục lỗi 404 này.

Các Plugin khắc phục lỗi 404 hiện nay.

404 Page

All 404 Redirect to Homepage

404 to 301

Custom 404 Pro

404 Error Logger

Redirection

SEO Redirection Plugin

II. Tạm Kết

Như vậy với bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên, chắc chắn các bạn sẽ có cách nhìn mới mẻ và khác hẳn về link 404 phải không nào. Đồng thời bạn cũng có thể làm theo cách mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên để khắc phục những lỗi 404 này nhé.

Chúc các bạn thành công nhé.

À quên, nếu các bạn có thêm phương pháp nào nữa, hãy vui lòng để lại bình luận bên dưới để chúng tôi bổ sung vào bài vết của mình nhé. Cảm ơn và hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo.

Nguồn tham khảo:

https://nguyencaotu.com/loi-404-la-gi.html

https://www.ionos.com/digitalguide/websites/website-creation/what-does-the-404-not-found-error-mean/

 

0935 45 3888