google panda 1

Google Panda là gì: Hướng dẫn đầy đủ về Panda 2020

Lần đầu tiên được phát hành chính thức vào năm 2011, Google Panda đã tiếp tục thay đổi hết lần này đến lần khác.

Thuật toán Panda của Google nhằm mục đích thúc đẩy các trang chất lượng cao, tập trung vào các trang có nội dung chất lượng cao, trong khi giảm giá trị các trang chất lượng thấp.

Nhiều trang web, cả trong quá khứ và hiện tại đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi thuật toán này khi chất lượng nội dung thấp.

Vậy bạn nên làm gì để tránh rơi vào cạm bẫy của Google Panda? Đừng lo nhé, bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về quy luật vận hành của Google Panda, cũng như tránh được những thuật toán này nhé.

1.Google panda là gì?

Google Panda là một loạt các bản cập nhật thuật toán, mà Google muốn làm mới dữ liệu cho công cụ tìm kiếm của mình.

Mục đích của hoạt động này của Google đó là  nhằm giúp tinh chỉnh thuật toán tìm kiếm của mình nhằm, qua đó cải thiện giá trị của kết quả truy vấn tìm kiếm cho người dùng.

Các bản cập nhật thuật toán của Google Panda như một phần trong nỗ lực không ngừng của Google nhằm nâng các trang web chất lượng cao lên đầu kết quả tìm kiếm.

Đồng thời hạ thấp hoặc trừng phạt thứ hạng của các trang web có chất lượng thấp hơn hoặc “mỏng” và các trang, đặc biệt là những trang hiển thị một lượng lớn quảng cáo mà không có nhiều nội dung chất lượng cao.

2. Sự khác biệt giữa Panda và Penguin là gì

Ngay sau khi thuật toán Google Panda ra mắt, Google đã giới thiệu một bản cập nhật khác được đặt theo tên một con vật khá dễ thương đó là Google Penguin. Thuật toán của Google Penguin chủ yếu nhắm vào vào một số kỹ thuật mũ đen mà các chuyên gia SEO vô đạo đức đã sử dụng để tăng thứ hạng của các trang web.

word image

Đặc biệt, nó được thiết kế để ngăn chặn việc sử dụng công cụ SEO để tạo ra hàng trăm liên kết chất lượng thấp đến các trang web. Điều này làm tăng thứ hạng của các trang web có chất lượng tương đối thấp.

Giống như Panda, Google Penguin ban đầu là một bản cập nhật riêng biệt được làm mới khoảng một tháng một lần. Vào cuối năm 2016, Google đã công bố Google Penguin 4.0, điều này đã đưa Penguin vào thuật toán tìm kiếm chính của Google.

=> Tóm lại:

Google panda: Tăng thứ hạng vào những website có nội dung chất lượng cao, thu hút và hướng đến người dùng, ngược lại nội dung kém, spam hay copy sẽ bị loại bỏ.

Google penguin: Tăng thứ hạng cho những website có những liên kết chất lượng, đồng thời giảm thứ hạng đối với những website bị có nhiều liên kết kém chất lượng, sử dụng tool để bắn backlink

3. Bao lâu thì cập nhật Google Panda?

Bản cập nhật Panda ban đầu ra mắt vào tháng 2 năm 2011, sau đó Google có thêm ít nhất ba bản cập nhật lớn bổ sung đã theo sau.

Với bản cập nhật gần đây nhất là Bản cập nhật Panda 4.0 của tháng 5 năm 2014. Công ty cũng có lịch sử tung ra các bản cập nhật nhỏ, đôi khi thường xuyên và hàng tháng.

word image 1

Các công ty và nhà phát triển web trên toàn thế giới, vì những thay đổi của Panda mà thứ hạng từ khóa có thể tác động đáng kể, cũng như lượng lưu lượng truy cập.

Google cung cấp các bản cập nhật tư vấn thường xuyên trên blog của mình để giúp đưa ra định hướng cho các công ty SEO, nhà phát triển web và nhà cung cấp nội dung để cải thiện nội dung.

4. Lý do website bạn bị Google panda phạt

Với hơn 28 bản cập nhật kể từ khi ra mắt, Google Panda đã giải quyết và nhắm mục tiêu một số vấn đề trong kết quả tìm kiếm của Google bao gồm:

4.1.Nội dung mỏng –

Đây là những trang yếu không có nội dung hoặc có rất ít nội dung phục vụ cho người dùng. Google nhận thấy rằng có rất ít nội dung hoặc tài nguyên quan trọng có thể đem lại lợi cho người dùng. 

Ví dụ: Ở một trang nói về chuyên mục sức khỏe, người dùng mong muốn tìm những website có nội dung chất lượng, chuyên sâu…và quan trọng hơn đó là cung cấp nhiều thông tin bên trong đó. Chứ không phải nội dung kém cỏi, hoặc viết qua loa.

4.2.Nội dung chất lượng thấp –

Tuy nhiên, các trang web có nhiều nội dung, thiếu thông tin chuyên sâu và cung cấp ít hoặc không có giá trị cho người đọc.

4.3. Nội dung trùng lặp

Đạo văn hoặc sao chép nội dung là một hành vi khá nghiêm trọng mà Google không thể xem nhẹ. Cho dù copy trên trang hay ngoài trang web, nội dung trùng lặp sẽ khiến bạn gặp rắc rối lớn với Google Panda. 

Ví dụ: có cùng một nội dung trùng lặp trên nhiều trang trên trang web của bạn có thể đặt bạn vào tầm ngắm của Panda và ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng tìm kiếm của bạn.

word image 2

4.4. Thiếu thẩm quyền 

Google rất coi trọng mức độ đáng tin cậy của thông tin cung cấp cho người đọc trên các trang web. Với suy nghĩ đó, việc cung cấp thông tin sai lệch cho người đọc có thể khiến bạn phải chịu hình phạt của Panda.

Một cách dễ dàng để bắt đầu xây dựng quyền hạn của bạn là có một hộp tác giả dưới tất cả các bài viết của bạn. Điều này bổ sung tính hợp pháp cho nội dung của bạn vì nó được hỗ trợ bởi một người thực sự, có thể kiểm chứng trong ngành.

word image 3

4.5. Tỷ lệ quảng cáo trên nội dung quá cao –

Các trang web có quảng cáo trả tiền quá nhiều so với nội dung có ý nghĩa. Nếu bạn đặt trang web của mình quá nhiều quảng cáo, điều này cuối cùng dẫn đến trải nghiệm người dùng kém

4.6. Nội dung chất lượng thấp do người dùng tạo (UGC) –

Những nội dung này có thể bao gồm các bài đăng trên blog của khách có đầy lỗi ngữ pháp, thiếu chuyên nghiệp, đăng qua loa và không có thẩm quyền. Nhiều dạng UGC kém được tạo ra cho mục đích SEO spam và rất nghi ngờ về việc các URL của chúng bị mất đi giá trị.

4.7. Nội dung gây hiểu lầm và lừa dối –

Nếu trang web của bạn cam kết cung cấp nội dung phù hợp với một truy vấn tìm kiếm nhất định nhưng sau đó không phân phối đúng như lời hứa. Điều này mang tính lừa đảo cao và có thể dẫn đến tỷ lệ thoát của người dùng cao.

4.8. Trang web bị người dùng chặn –

Một trang web mà khách truy cập đang chặn thông qua tiện ích mở rộng của trình duyệt Google Chrome hoặc trực tiếp trong công cụ tìm kiếm là một dấu hiệu rõ ràng rằng Panda có thể sẽ phạt nó.

4.9. Các liên kết liên kết chất lượng thấp và bị hỏng –

Việc có nhiều liên kết liên kết trả phí có nội dung chất lượng kém và chất lượng thấp có thể mang lại cho bạn rất nhiều vấn đề. 

Một lần nữa, có các liên kết liên kết không đưa khách truy cập đến trang web hoặc vị trí đã hứa có thể mang lại cho bạn nhiều vấn đề hơn nữa.

4.10  Keyword cannibalization

Tình trạng keyword cannibalization đang làm chất lượng website đi xuống rõ rệt. Những từ khóa có xu hướng ăn thịt lẫn nhau, sẽ làm cho Google không nhận ra bạn đang seo từ khóa nào. Điều đó làm cho từ khóa bạn sẽ tự níu chân nhau, và kìm hãm nhau trên công cụ tìm kiếm Google.

Note: Cách kiểm tra Keyword Cannibalization:

Sử dụng công cụ Screaming Frog hoặc search google theo cú pháp site:domain + keyword seo.

word image 4

5.Thuật toán Panda của Google có còn phù hợp vào năm 2020 không?

Đây là một câu hỏi mà rất nhiều chủ website đang thắc mắc rất nhiều. Khi bản cập nhật lần đầu tiên được tung ra vào năm 2011, bản cập nhật thuật toán Panda đã làm rung chuyển thế giới SEO.

Nhiều chủ sở hữu trang web cũng như chủ sở hữu doanh nghiệp đã bị giảm thứ hạng và lập chỉ mục vì vi phạm các nguyên tắc của Google. Google Panda là phát súng cảnh báo đầu tiên của mình, để chứng minh rằng họ thực sự nghiêm túc trong cuộc chiến chống spam web.

word image 5

Nhanh chóng đến năm 2020, Google đã chiến thắng trong cuộc chiến này và nhiều chủ sở hữu trang web sẽ tiếp tục chịu thiệt hại nếu họ cố tính làm trái ngược với những điều kiện mà Google đề ra.

Một số người có thể nói rằng Google Panda không có ảnh hưởng tương tự như nó có trên công cụ tìm kiếm khi nó mới ra mắt. Tuy nhiên, điều quan trọng cần hiểu là Google Panda hiện đã hoàn toàn tích hợp với thuật toán cốt lõi của Google. Nói cách khác, Panda là một phần cốt lõi của công cụ tìm kiếm Google và sẽ không bao giờ bị phá hủy như những tin đồn ban đầu.

  • Điều đó nói rằng, Panda vẫn còn rất phù hợp vào năm 2020 và sẽ tiếp tục được triển khai 

6. Dấu hiệu nhận biết website bị Google Panda phạt

6.1 Lưu lượng truy cập và xếp hạng giảm –

Hãy truy cập vào Google Analytics sau đó xem lưu lượng truy cập và xếp hạng trên Google của bạn nhưu thế nào. Nếu bạn nhận thấy lưu lượng truy cập đột ngột giảm mạnh trên 75%, đây có thể là dấu hiệu cho thấy trang web của bạn đã bị Panda phạt. 

word image 6

word image 7

6.2 Giảm cuộc gọi điện thoại & khách hàng tiềm năng –

Nếu bạn nhận thấy khách hàng tiềm năng hoặc cuộc gọi điện thoại trong một khoảng thời gian ngắn giảm nghiêm trọng thì đó cũng có thể là kết quả của một hình phạt. 

Hầu hết các trang web tạo ra một phần lớn trong tổng lưu lượng truy cập của họ thông qua các công cụ tìm kiếm như Google. Nếu bạn nhận thấy lượng khách hàng tiềm năng và cuộc gọi giảm đáng kể thì có thể bạn đã bị ảnh hưởng.

7. Khôi phục khi bị Google Panda phạt

Dưới đây chỉ là một số cách mà chúng tôi khuyên bạn nên xem xét để khôi phục thành công nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng bởi Google Panda:

7.1 Cải tạo các trang nội dung chất lượng thấp – 

Tôi biết điều này đã được nói và lặp lại hàng nghìn lần. Tuy nhiên, thực tế là khả năng phát hiện nội dung kém của Google ngày càng thông minh hơn. 

Quét qua tất cả các trang hiện có của bạn và đảm bảo rằng mỗi trang bao gồm tiêu đề chủ đề một cách chi tiết, cung cấp giá trị thông tin thực sự cho người dùng của bạn. Xóa bất kỳ bài viết nào không tuân theo phương pháp hay nhất này.

7.2 Loại bỏ bất kỳ nội dung trùng lặp nào – 

Nếu bạn có nhiều nội dung bị trùng lặp, và kém chất lượng => Điều bạn cần làm đó là xóa chúng và 301 đến các trang tương tự có traffic cao hơn.

7.3 Đảm bảo tính chính xác với chủ đề trang  –

Nội dung bên trong bài viết phải nhất quán với tiêu đề trang. Bạn không thể để nội dung 1 đằng mà tiêu đề 1 nẻo được.

Quét qua tất cả những URL trên website của bạn, và đảm bảo nội dung của mỗi URL đề cập chặt chẽ đến tiêu đề chủ đề chính.

Sử dụng các tiêu đề phụ trong bài viết để chia nội dung thành cấp bậc H1, H2,H3…..  cho rằng không đáp ứng tiêu chí chất lượng nội dung nghiêm ngặt.

7.4 Tránh nội dung được tạo tự động – 

Ví dụ: Bạn có một forum, tại đó bạn để người dùng tạo tài khoản rồi đăng tin, tất nhiên những nội dung bên trong diễn đàn này sẽ không chất lượng rồi phải không nào.

Do đó bạn cần thiết lập lại cách đăng bài của người dùng hoặc bạn sẽ phải tự chỉnh sửa lại tất cả. Để nội dung được tối ưu theo tiêu chí mà Google đề ra. Ngoài ra, xóa bất kỳ phần nội dung nào không cung cấp nội dung chính đáng cho người dùng.

7.5 Tránh tối ưu hóa quá mức –

Việc nhồi nhét từ khóa là điều tối kỵ. Sử dụng ngôn ngữ tự nhiên trong các tiêu đề và nội dung nắm bắt tốt ý tưởng về chủ đề trên từng trang. 

Đừng nhồi nhét từ khóa, hãy nghĩ về những gì người dùng của bạn đang muốn tìm và tạo nội dung của bạn xung quanh các cụm từ chính sẽ trực tiếp giải quyết những gì họ hy vọng sẽ tìm thấy.

7.6 Nâng cao trải nghiệm người dùng – 

Mục tiêu ở đây là cải thiện tỷ lệ thoát trang hiện tại của trang website. Sử dụng các phương pháp tốt nhất trên trang và trải nghiệm người dùng, xem qua các trang web của bạn và đảm bảo mọi thứ được cấu trúc theo cách dễ đọc và dễ tiếp thu cho người dùng của bạn. Không nghi ngờ gì nữa, phần trên màn hình đầu tiên phải là trọng tâm cốt lõi vì đây là phần mà người dùng nhìn thấy đầu tiên.

7.8 Suy nghĩ lại về quảng cáo và nội dung liên kết –

Nếu bạn có các liên kết liên kết trên trang web của mình, đã đến lúc giảm chúng và chỉ quảng bá nội dung thực sự cung cấp giá trị cho người dùng của bạn.

8. Kết

Suy cho cùng, mỗi lần Google cập nhật đều là mỗi lần hướng đến người dùng. Google Panda cũng thế, chính vì thế bạn hãy nhớ rằng, làm bất cứ điều gì đi ngược lại với trải nghiệm người dùng có thể gây nguy hiểm cho việc lập chỉ mục và xếp hạng trang web của bạn.

Như vậy, bài viết này đã định nghĩa lại Googla Panda là gì, đồng thời hướng dẫn cách bạn khăc phục…Cũng như thấy được dấu hiệu mà Google Panda xử phạt đối với những website rồi phải không nào.

Còn bạn, website bạn như thế nào sau khi bị Goolge Panda cập nhật. Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này để chúng tôi biết thêm nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Xin cảm ơn

https://www.redsearch.com.au/google-panda

https://www.fandangoseo.com/seo/google-panda/

https://gtvseo.com/google-panda/

0935 45 3888